Xin visa định cư Pháp khó hay dễ?

Pháp là đất nước xinh đẹp, hoa lệ sở hữu nhiều cảnh quan, công trình kiến độc đáo cũng như nền kinh tế và giáo dục vượt bậc. Chính vì điều này đã thôi thúc nhiều người có dự định định cư tại nước Pháp. Tuy nhiên, vấn đề mà hiện nay đại đa số thắc mắc là xin visa định cư Pháp khó hay dễ. Hãy cùng visa Đăng Quang chia sẻ tất tần tật các thông tin liên quan. 

Cuộc sống ở Pháp như thế nào?

Nước Pháp sở hữu vị trí địa lý đắc địa, nằm ở khu vực trung tâm châu Âu. Đây là một trong các cường quốc trên thế giới có sự an toàn và ổn định về mặt an ninh. Lưu trú tại nước Pháp, bạn có cơ hội tiếp nhận các nền văn hóa khác nhau ở các nước lân cận. Nền giáo dục tại Pháp phát triển có cơ sở vật chất và trình độ giáo dục bậc nhất, trong đó có một vài trường đại học công lập miễn học phí, hỗ trợ tối đa. 

Ngoài ra, ở nước Pháp phương tiện công cộng được đánh giá rất đa dạng, an toàn, đặc biệt là những đường ray tàu điện ngầm có nguyên tắc hoạt động luôn luôn đúng giờ. Còn chi phí ăn uống hàng tuần khi bạn sống ở nước Pháp phụ thuộc vào việc mua thực phẩm ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa địa phương. Thông thường, mức chi phí tiêu thụ dao động khoảng 450 euro đến 500 euro. Với các điểm thuận lợi như vậy, nước Pháp là điểm đến ước mơ của nhiều người trên thế giới.

visa dinh cu phap

Bảo lãnh định cư tại Pháp cần điều kiện gì?

Như đã đề cập ở trên, Pháp có nền kinh tế nổi bật ở châu Âu, làm cho nhiều người Việt Nam hướng tới mong muốn nhập cư tại đất nước này. Việc bảo lãnh định cư tại Pháp cần điều kiện gì?

Đối với người bảo lãnh 

 • Người bảo lãnh phải định cư tại nước Pháp tối thiểu trong khoảng thời gian 6 tháng. 
 • Người đang sinh sống tại Pháp có thể bảo lãnh người thân trong trường hợp đang lưu trú tại Việt Nam. 

Đối với người được bảo lãnh

 • Người được bảo lãnh sang Pháp phải là vợ hoặc chồng của người bảo lãnh có độ tuổi trên 18.
 • Con riêng hoặc con chung của một trong 2 người có độ tuổi dưới 18 trong thời gian nộp hồ sơ.
 • Người được bảo lãnh đã có thu nhập tại Việt Nam, trong trường hợp mà bạn vẫn tiếp nhận khoản thu nhập này sau khi sang Pháp thì trong hồ sơ làm thủ tục xin visa nhất định phải ghi vào.
 • Trường hợp bảo lãnh cho con riêng của vợ hoặc chồng.
 • Bố hoặc mẹ của đứa con mà bạn bảo lãnh trong trường hợp bọn họ đã mất hoặc đã tước quyền làm bố mẹ. 
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh có quyền nuôi đứa bé theo phán quyết ly hôn với vợ hoặc chồng cũ và được vợ hoặc chồng cũ đồng ý cho con sang Pháp định cư và đoàn tụ với gia đình.

Thủ tục hồ sơ xin visa định cư tại Pháp 

Một khi đã đáp ứng được các điều kiện trên, người bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ xin visa định cư Pháp cho người thân bao gồm như sau:

Đối với người bảo lãnh 

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ 

 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh của Pháp hoặc là kiểu giấy khai sinh hôn phối của Pháp.
 • Giấy tờ chứng minh mang quốc tịch Pháp: Chứng minh nhân dân hoặc chứng nhận quốc tịch Pháp hay các loại giấy tờ tương đương (bản sao).

Giấy tờ chứng minh tài chính 

 • Sổ tiết kiệm hoặc bản sao kê ngân hàng trong khoảng thời gian 3 tháng gần nhất.
 • Biên lai đóng thuế thu nhập cá nhân mới nhất.
 • Biên lai chuyển tiền đều đặn cho người được bảo lãnh.

Giấy tờ chứng minh cư trú

 • Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc giấy sở hữu nhà đất.
 • Giấy bảo lãnh cư trú theo mẫu do người bảo lãnh cam kết.

Đối với người được bảo lãnh 

 • Hộ chiếu bản chính còn giá trị sử dụng ít nhất là 6 tháng kể từ thời gian nộp hồ sơ, đặc biệt bên trong phải còn ít nhất 4 trang giấy trống để thực hiện dán visa.
 • 6 tấm ảnh kích thước 3.5×4.5 cm, yêu cầu nền trắng, chụp chưa quá 6 tháng.
 • Sổ hộ khẩu yêu cầu bản sao, tất cả các trang đều có công chứng.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn (nếu có).
 • Chứng minh tài chính: Để tỉ lệ đậu visa định cư Pháp cao, cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, bản sao kê ngân hàng trong thời gian 3 tháng gần nhất hoặc giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ hay cổ phiếu (nếu có).

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Pháp, bạn tiến hành nộp theo một trong 2 địa chỉ sau đây:

 • Tại Hà Nội: Đại Sứ Pháp 57 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian làm việc: Buổi sáng từ 8h30 – 12h00, buổi chiều từ 13h30 – 17h30.
 • Tại TP. HCM: Tổng Lãnh Sự Quán Pháp 27 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1. Thời gian làm việc: Buổi sáng từ 8h00 – 12h00, buổi chiều từ 13h30 – 17h00.

Thời gian cấp visa định cư tại Pháp sẽ dao động từ 15-20 ngày (không kể thứ 7, chủ nhật và các ngày Tết, lễ) tùy theo hồ sơ cũng như thời điểm nộp. Nếu trong khoảng thời gian trên mà vẫn không có kết quả đồng nghĩa với việc trượt, lúc này hãy liên hệ với Đại Sứ Quán hay Tổng Lãnh Sự để được trao đổi. Nếu nộp vào mùa cao điểm thì thời gian sẽ kéo dài hơn nữa, do vậy để không ảnh hưởng tới lịch trình và kế hoạch, cách tốt nhất bạn nên nộp trước khoảng 3 tháng. 

Chứng minh tài chính visa định cư Pháp 

Không riêng gì làm hồ sơ xin định cư nước Pháp bắt buộc phải chứng minh tài chính mà ngay ở một số nước khác cũng vậy. Việc chứng minh tài chính cho Lãnh Sự Quán để biết rằng đương sự có đủ năng lực để sinh sống tại nước Pháp như đã khai báo trong hồ sơ. Hiện tại có nhiều cách thức để có thể chứng minh tài chính, đó là:

Sổ tiết kiệm: Để giúp tăng khả năng đậu visa định cư Pháp, một sổ tiết kiệm có khoản tiền đủ lớn đáp ứng được tiêu chí do Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán yêu cầu.

chung minh tai chinh visa dinh cu phap

Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: Bên cạnh sổ tiết kiệm thì giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cũng giúp bạn tăng tỉ lệ đậu visa định cư Pháp.

Chứng từ liên quan tới lương và các khoản thu nhập khác: Một công việc ổn định với mức thu nhập cao cũng góp phần làm tăng khả năng đậu thị thực định cư nước Pháp.

Ngoài các loại giấy tờ chứng minh tài chính trên, nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất… thì cũng đừng bỏ sót để kê khai trong hồ sơ xin visa định cư Pháp.

Để tránh tình trạng di cư bất hợp pháp, dịch vụ chứng minh tài chính mở sổ tiết kiệm visa định cư Pháp ra đời nhằm hỗ trợ những khách hàng chưa thể thu xếp được nguồn tài chính. Hiện nay, dịch vụ chứng minh sổ tiết kiệm visa định cư Pháp tại ngân hàng hiện tại rất đa dạng bao gồm: chứng minh lùi ngày, chứng minh thu nhập, mở sổ tiết kiệm lùi ngày,…Việc thực hiện làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính được các ngân hàng tiến hành theo thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng, và được áp dụng theo quy định hiện hành. 

Một số lưu ý khi tiến hành xin visa định cư Pháp

Khi tiến hành xin visa định cư Pháp, trong quá trình làm thủ tục bạn lưu ý một số điều như sau:

 • Người được bảo lãnh phải cư trú hợp pháp tại đất nước Việt Nam, yêu cầu phải có quốc tịch Việt Nam và giấy chứng minh nhân dân.
 • Ngoài các giấy tờ bằng tiếng Việt, người xin visa phải dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Phải kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ xin visa định cư Pháp, chỉ một số trường hợp cơ quan thẩm quyền yêu cầu bổ sung sau.
 • Thông tin trong bộ hồ sơ yêu cầu phải đầy đủ, chính xác và cụ thể.
 • Lệ phí xin visa theo quy định ban hành, không hoàn hủy sau khi trượt thị thực. 

Tóm lại việc xin visa định cư Pháp khó hay dễ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên bước đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ quy định của cơ quan thẩm quyền. 

Với sự phát triển đáng ngưỡng mộ của nước Pháp nên rất nhiều người mong muốn sang định cư, đoàn tụ cùng gia đình. Hy vọng trên đây là các thông tin hữu ích về việc chia sẻ xin visa định cư Pháp khó hay dễ. Hãy tự tin, chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ giúp cho việc làm thủ tục được nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn.