Học bổng csc là gì? Phân biệt học bổng csc và cis

Học bổng CSC (China Scholarship Council) là học bổng do Trung Quốc cung cấp cho học sinh/Sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội học tập toàn phần tại các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Trong khi đó, học bổng CIS (Cooperative Scholarship for International Students) là học bổng của Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ, cung cấp hỗ trợ cho các chương trình Hán ngữ. Hai học bổng này có các điểm khác biệt về nguồn cấp, loại học bổng, đơn vị quản lý và tiêu chí xét tuyển.

Học bổng csc là gì?

Học bổng CSC là một chương trình học bổng do Cục Hợp tác Giáo dục Quốc tế của Trung Quốc (China Scholarship Council – CSC) thực hiện. CSC là một tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc có nhiệm vụ quản lý và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các sinh viên quốc tế muốn học tập và nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Trung Quốc.

Học bổng csc là gì? Phân biệt học bổng csc và cis
Học bổng csc cấp cho du học sinh học tại Trung Quốc

Học bổng CSC cung cấp cơ hội cho các sinh viên quốc tế để du học và tiếp cận với giáo dục và nghiên cứu tại Trung Quốc. Chương trình học bổng bao gồm các cấp độ khác nhau, bao gồm học bổng tiến sĩ, thạc sĩ và trình độ cử nhân.

Học bổng CSC hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong việc trang trải học phí, chi phí sinh hoạt hàng tháng, bảo hiểm y tế và các chi phí khác. Ngoài ra, học bổng cũng có thể bao gồm một số lợi ích khác như hỗ trợ học phí cho các khóa học ngoại ngữ hoặc khoa học công nghệ.

Để được nhận học bổng CSC, sinh viên quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu và điều kiện của chương trình, bao gồm đăng ký trực tuyến, gửi hồ sơ xin học bổng, và vượt qua quá trình xét duyệt của CSC.

Học bổng CSC là một cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm hệ thống giáo dục và văn hóa Trung Quốc, nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau và xây dựng mối quan hệ quốc tế.

Các loại học bổng CSC

Học bổng CSC chia ra làm các loại học bổng với tên gọi khác nhau, tuy nhiên đãi ngộ đa phần là như nhau cho các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, chỉ khác tên gọi, thời gian tiếp nhận hồ sơ và tổ chức tiếp nhận hồ sơ. Ví dụ như:

Các loại học bổng CSC
Các loại học bổng CSC
 • Học bổng Con đường Tơ lụa
 • Học bổng Một vành đai – Một con đường
 • Học bổng trao đổi sinh viên Trung Quốc – Châu Âu
 • Học bổng diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương
 • Học bổng dự án song phương quốc gia
 • Học bổng tổ chức khí tượng thế giới
 • Học bổng Trung Quốc và mạng lưới các trường ĐH ASEAN
 • Học bổng Bộ Thương mại Trung Quốc
 • Chương trình giáo viên tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác

Trong các loại học bổng CSC còn chia ra hệ A,B,C hay còn gọi là Type A, Type B, Type C

 • Học bổng csc loại A do CSC kết hợp với các tổ chức ở nước ngoài tuyển sinh với những suất học bổng giới hạn. Ở Việt Nam học sinh, sinh viên có thể nộp trực tiếp hồ sơ qua Lãnh sự quán, Đại sứ quán, các trường học liên kết như Đại học KHXH và Nhân Văn, các trường chuyên ngữ, các tổ chức hợp tác quốc tế như Cục hợp tác quốc tế… Mỗi đơn vị sẽ có yêu cầu hồ sơ khác nhau.
 • Học bổng loại B: Do trường tự chủ tuyển sinh theo chỉ tiêu đăng kí với CSC hằng năm. Vì trường tự chủ tuyển sinh nên số lượng học bổng và chỉ tiêu thường cao hơn loại A rất nhiều nên tỷ lệ đậu học bổng cũng cao nhất được học sinh, sinh viên ưu tiên lựa chọn nhất.
 • Học bổng loại C: Học bổng loại C tương tự như loại A, nhưng thường được cung cấp cho các khóa học ngắn hạn ở Trung Quốc, thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Mục tiêu hỗ trợ học sinh/Sinh viên quốc tế theo học các khóa học ngắn hạn, chương trình đào tạo chuyên sâu hoặc khóa học nghiên cứu tại Trung Quốc. Học bổng loại C cũng bao gồm miễn phí học phí, miễn phí ký túc xá đại học hoặc trợ cấp chỗ ở, và bảo hiểm y tế.

Chế độ đãi ngộ của csc học bổng toàn phần Trung Quốc

Chế độ đãi ngộ của học bổng CSC (Hội đồng Học bổng Trung Quốc) bao gồm các phúc lợi sau:

Chế độ đãi ngộ của csc học bổng toàn phần Trung Quốc
Chế độ đãi ngộ của csc học bổng toàn phần Trung Quốc
 1. Miễn phí học phí: Học bổng CSC bao gồm miễn phí học phí cho toàn bộ khoá học được tài trợ.
 2. Miễn phí ký túc xá đại học hoặc trợ cấp chỗ ở: Học sinh/Sinh viên học bổng CSC được cung cấp chỗ ở miễn phí trong ký túc xá của trường đại học hoặc nhận trợ cấp chỗ ở nếu không thể được cung cấp ký túc xá.
 3. Trợ cấp sinh hoạt: Học bổng CSC cung cấp trợ cấp sinh hoạt hàng tháng cho học sinh/Sinh viên để giúp họ chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mức trợ cấp sinh hoạt khác nhau tùy theo cấp độ học vị:
  • Đại học: 2.500 tệ mỗi tháng
  • Thạc sĩ: 3.000 tệ mỗi tháng
  • Tiến sĩ: 3.500 tệ mỗi tháng
 4. Bảo hiểm y tế: Học sinh/Sinh viên học bổng CSC được bảo hiểm y tế trong suốt thời gian học tập tại Trung Quốc. Họ sẽ được bảo hiểm y tế cơ bản và có thể được đăng ký bảo hiểm bổ sung nếu cần thiết.

Chế độ đãi ngộ này nhằm đảm bảo rằng học sinh/Sinh viên có đủ điều kiện tài chính và tiện nghi cần thiết để tập trung vào việc học tập trong suốt thời gian họ nhận học bổng CSC.

Phân biệt học bổng csc và cis

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa học bổng CSC và CIS theo các tiêu chí khác nhau:

Phân biệt học bổng csc và cis
Học bổng csc và cis
Tiêu chí Học bổng CSC Học bổng CIS
Đơn vị cấp học bổng Hội đồng Học bổng Trung Quốc (CSC) Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ (CLEC)
Web đăng kí https://studyinchina.csc.edu.cn/ http://www.chinese.cn/page/#/pcpage/project_detail
Các loại học bổng – Học bổng Con đường Tơ lụa

– Học bổng Một vành đai – Một con đường

– Học bổng trao đổi sinh viên Trung Quốc – Châu Âu

– Học bổng diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương

– Học bổng dự án song phương quốc gia

– Học bổng tổ chức khí tượng thế giới

– Học bổng Trung Quốc và mạng lưới các trường ĐH ASEAN

– Học bổng Bộ Thương mại Trung Quốc

– Chương trình giáo viên tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác

– Học bổng loại A (do CLEC chiêu sinh)

– Học bổng loại B (kết hợp CLEC và các trường đại học)

Chế độ đãi ngộ – Miễn phí học phí

– Miễn phí ký túc xá hoặc trợ cấp chỗ ở

– Trợ cấp sinh hoạt hàng tháng (đại học: 2.500 tệ, thạc sĩ: 3.000 tệ, tiến sĩ: 3.500 tệ)

– Bảo hiểm y tế

– Miễn phí học phí

– Miễn phí ký túc xá hoặc trợ cấp chỗ ở

– Trợ cấp sinh hoạt hàng tháng từ 2.500 đến 3.500 tệ (tùy hệ đào tạo như 1 kì tiếng, 1 năm tiếng, đại học 2500, thạc 3000 tệ, thạc 3.500 tệ)

– Bảo hiểm y tế

Các chuyên ngành Đa ngành
 • Hán ngữ
 • Hán ngữ + Chuyên ngành
Hạn nộp hồ sơ – Kỳ nhập học tháng 3: hoàn thành nộp đơn trước ngày 15 tháng 11

– Kỳ nhập học tháng 9: hoàn thành nộp đơn trước ngày 15 tháng 5

– Kỳ học tháng 7: hoàn thành đơn đăng ký trước ngày 15 tháng 4

– Kỳ học tháng 9: hoàn thành đơn đăng ký trước ngày 15 tháng 5

– Chương trình học tháng 12

Học bổng CSC du học Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Khi xin học bổng CSC (Học bổng Trung Quốc của Ủy ban quản lý học bổng quốc gia), không yêu cầu chứng minh tài chính. Điều này có nghĩa là CSC sẽ đảm nhận toàn bộ hoặc một phần chi phí học tập, ký túc xá, và bảo hiểm y tế cho học sinh/Sinh viên quốc tế.

Học bổng CSC du học Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?
Học bổng CSC du học Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Tuy nhiên, khi xin các học bổng bán phần hoặc học bổng do các trường đại học tại Trung Quốc cung cấp, thông thường cần chứng minh tài chính du học. Điều này nhằm đảm bảo rằng học sinh/Sinh viên có đủ khả năng tài chính để trang trải các chi phí sinh hoạt khác như chi phí sinh hoạt hàng ngày, chi phí đi lại, và các khoản chi tiêu cá nhân khác. Các học bổng bán phần này thường chỉ hỗ trợ một phần chi phí học tập và các khoản phụ phí khác.

Xem thêm: Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Trung Quốc

Việc chứng minh tài chính thường bằng cách cung cấp các tài liệu như sổ tiết kiệm, bảng lương, hoặc hồ sơ tài chính cá nhân của người bảo trợ. Mức tài chính yêu cầu thường được quy định rõ trong thông báo và yêu cầu đăng ký của từng học bổng cụ thể.

Do đó, khi xin học bổng Trung Quốc, nên đọc kỹ thông tin về yêu cầu tài chính của từng học bổng cụ thể mà bạn quan tâm và chuẩn bị tài liệu liên quan để chứng minh khả năng tài chính của bạn nếu yêu cầu.