Định cư Mỹ nên học ngành gì? Top các ngành dễ có việc khi ở Mỹ

Mỹ là một trong những đất nước có nền giáo dục được đánh giá cao. Trên thực tế, bằng cấp sau khi tốt nghiệp tại Mỹ sẽ giúp cho hồ sơ xin việc trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là định cư Mỹ nên học ngành gì? Dưới đây, Visa Đăng Quang sẽ bật mí những thông tin chi tiết về vấn đề này. 

Top các ngành hot dễ định cư tại Mỹ nhưng cần chuyên môn cao

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin 

Theo thống kê, có đến 27% nhà tuyển dụng tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại Mỹ. Học ngành này, sinh viên được nghiên cứu về máy tính, cài đặt và khắc phục sự cố hệ thống, phần cứng, phần mềm… 

Bên cạnh đó, sinh viên được ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế và có cơ hội tiếp cận gần hơn với các ngành nghề phát triển như trí nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số học, giải quyết vấn đề, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên,… 

Mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính khá cao, dao động từ $74,583 với những người thử việc đến $128,146 đối với người đã có 20 năm kinh nghiệm.

Ngành Khoa học máy tính và công nghệ thông tin 
Khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Thống kê 

Ngành thống kê chiếm 14% nhu cầu tuyển dụng tại Mỹ. Ngành học này yêu cầu kiến thức về giải tích, đại số, lý thuyết xác suất và máy tính,… Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thống kê được đánh giá cao bởi có rất nhiều nhà tuyển dụng ứng dụng kiến thức của môn học thống kê như giáo viên toán, ngân hàng, bảo hiểm, tổ chức chính phủ,chuyên viên thống kê, nhà toán học trong viện nghiên cứu, trường học, …

Ngành thống kê hot tại Mỹ khi công nghệ Big Data phát triển
Ngành thống kê hot tại Mỹ khi công nghệ Big Data phát triển

Truyền thông Marketing 

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh, ngành truyền thông marketing nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và nhà tuyển dụng. Sinh viên được nghiên cứu các bài thuyết trình về lĩnh vực phát biểu, kịch bản,… Mục đích chính là truyền tải thông điệp đến người nghe bằng các phương tiện truyền thông văn hóa. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp truyền thông marketing tại Mỹ rất cao. Sinh viên được làm việc tại môi trường giáo dục, tổ chức sự kiện, báo chí, dịch vụ xã hội, truyền thông… Mức lương khởi điểm có thể lên đến $44.141 –  $106.590 tùy vào trình độ và khả năng của mỗi người. 

information and marketing
information and marketing

Nông nghiệp và thú y 

Ngành nông nghiệp và thú ý được xem là ngành kinh tế mũi nhọn tại Mỹ. Sinh viên được đào tạo bài bản tại những trường đại học, cao đẳng danh tiếng và được phép lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình như tín chỉ hoặc văn bằng. 

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được tiếp cận kiến thức về khoa học môi trường, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nền nông nghiệp bền vững,…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp và thú y rất lớn. Sinh viên có thể làm việc trong và nghiên cứu chuyên sâu tại công ty có quy mô lớn hoặc nâng cao kiến thức để trở thành luật sư, kỹ sư nông nghiệp với mức lương mơ ước. 

Tham khảo: Chứng minh tài chính du học Mỹ

Học không giỏi có nên đi du học

Y tá điều dưỡng 

Muốn định cư ở Mỹ dễ dàng và có mức thu nhập cao, bạn nên chọn ngành y tá điều dưỡng để theo học. Người dân và cán bộ được hưởng những quyền lợi, chính sách Y tế cực kỳ hấp dẫn. Nếu có được tấm bằng Y tá điều dưỡng, mức lương khởi điểm sẽ lên đến $35.400 –  $67.407.

Sinh viên được đào tạo kiến thức về y khoa, thuốc men, tâm lý người bệnh trong năm đầu tiên và làm quen, thực tập tại các bệnh viện uy tín tại Mỹ  trong những năm tiếp theo. Ngành này chiếm khoảng 14% nhu cầu tuyển dụng mỗi năm. 

Những ngành đòi hỏi ít yêu cầu hơn cho người Việt

Ngành về làm đẹp ( nails, nối mi, phun xăm )

Nói đến những ngành nghề hot và được nhiều người Việt Nam lựa chọn khi sang định cư Mỹ không thể không nhắc đến nghề làm đẹp như nails, phun xăm… Bạn có quyền lựa chọn làm việc cho các tiệm nails lớn tại Mỹ hoặc mở tiệm riêng cho mình nếu có điều kiện. Mức lương của ngành nghề này dao động khoảng $20/giờ.

Salon Nail người Việt
Salon Nail người Việt

Bảo mẫu – người giữ trẻ

Làm bảo mẫu – người giữ trẻ tại Mỹ không quá vất vả và nặng nhọc như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi cuộc sống của công dân Mỹ khá thoải mái và được hỗ trợ bởi thiết bị máy móc hiện đại. Công việc của bảo mẫu thường là dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc trẻ và hưởng mức mức khoảng $15/giờ. Mặc dù ngành nghề này không yêu cầu quá cao nhưng đòi hỏi phải có tính kiên trì và yêu thương trẻ nhỏ. 

Gia Sư

Gia sư tại Mỹ là một ngành nghề lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể chọn gia sư tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà mình có ưu thế để tăng mức thu nhập cao nhất. 

Yêu cầu của ngành này là nói thông, viết thạo và tự tin truyền đạt kiến thức cho học sinh. Bên cạnh đó, bằng cấp cũng là yếu tố tạo niềm tin cho phụ huynh và ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bạn. Mức lương trung bình của gia sư dao động khoảng $44- 74$/giờ.

Nghề may

Định cư tại Mỹ bằng cách học nghề may cũng là con đường ngắn nhất để bạn tự tin sinh sống ở đất nước này. Nghề may không đòi hỏi quá nhiều về kỹ năng cao nhưng cần tỉ mỉ, chính xác và ưu tiên tính sáng tạo. 

Thị trường Hoa Kỳ được đánh giá là thị trường sản xuất và tiêu thị hàng dệt may lớn nhất nhì trên thế giới. Ngành dệt may đứng thứ 10 trong tất cả các ngành công nghiệp nên cơ hội tìm được việc làm khi theo đuổi ngành nghề này không hề khó. 

Ẩm thực

Ẩm thực là ngành hot tại Mỹ và người theo học không cần lo sợ bị thất nghiệp. Sinh viên được khám phá nền văn hóa ẩm thực của Mỹ và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Mức lương của đầu bếp hiện nay khá cao và cơ hội làm việc tại các nhà hàng đẳng cấp đang chờ đón bạn khám phá.

Tham khảo thông tin: Chính sách, điều kiện, thủ tục và quy trình xin visa định cư Mỹ

Nên học ngành gì để dễ dàng sống làm việc và định cư tại Mỹ ?

Ngoài những ngành nghề kể trên, để dễ dàng sinh sống, làm việc và định cư tại Mỹ, sinh viên có thể chọn một trong số những ngành dưới đây. 

Thông dịch viên

Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt thì nên chọn ngành thông dịch viên  cho các tổ chức xã hội hoặc khách du lịch. Số lượng người Việt Nam định cư ở Mỹ khá nhiều nhưng không phải ai cũng thành thạo tiếng Anh giao tiếp. Đó là lý do, bạn có thể trở thành thông dịch viên, tư vấn và hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết như người Việt đi khám chữa bệnh, tìm đường… 

Kinh doanh và quản lý

Cánh cửa triển vọng được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi định cư tại Mỹ đó chính là theo học ngành kinh doanh và quản lý. Đến với ngành này, bạn được học hỏi kiến thức làm chủ, kỹ năng chỉ huy và đào tạo nhân viên. Một số ngành học có thể kể đến như: 

  • Kế toán
  • Kinh doanh
  • Thương mại điện tử
  • Khởi nghiệp
  • Tài chính
  • Quản lý nguồn nhân lực
  • Quản lý
  • Marketing
  • Hành chính văn phòng
  • Quản lý chất lượng…

quan tri kinh doanh

Khoa học chính trị

Nhiều người sẽ nghĩ rằng ngành khoa học chính trị khô khan và chỉ có kiến thức về lịch sử. Tuy nhiên, theo học ngành này, sinh viên có cơ hội cập nhật những sự kiện hot trên thế giới và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế. 

Sinh viên được đào tạo các vấn đề liên quan đến chính phủ Mỹ, ngoại giao, chính sách xã hội, chính trị… Kỹ năng ngoại giao được trau dồi, thu thập thêm nhiều kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa và đặc biệt là mức lương của cử nhân ngành khoa học chính trị dao động từ  $49.656 đến $83.000.

Ngôn ngữ Anh và văn học

Một trong những ngành nghề dễ định cư tại Mỹ nên lựa chọn phải kể đến là ngôn ngữ Anh và văn học. Sinh viên được tiếp xúc với các tác phẩm văn học nổi tiếng, tiểu thuyết hàng đầu thế giới và nâng cao tư duy phản biện, trau dồi tính sáng tạo và cảm thụ văn học. 

Có bằng cử nhân ngôn ngữ Anh và văn học, sinh viên được làm việc với nhiều chuyên ngành như Marketing, quan hệ công chúng, quảng cáo, báo chí, truyền thông… với mức lương dao động từ $48.980 đến $80.058. 

Tâm lý học

Nếu bạn muốn khám phá suy nghĩ, cách xử sự và tình cảm của con người, hãy chọn ngành tâm lý học để theo đuổi. Ngành này giúp sinh viên có sự hiểu biết về bộ não có tầm ảnh hưởng như thế nào đến hành vi, cảm xúc, tính cách… 

Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành tâm lý học cao như tư vấn tâm lý tại các cơ sở Y tế, trị liệu tâm lý tại nhà… Mức lương sẽ dao động từ $47.530 với sinh viên mới ra trường và $55,260 đối với người có 20 năm kinh nghiệm trở lên. 

Kỹ sư hóa

Kỹ sư hóa là một ngành có kiến thức rộng lớn bao gồm kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên được đào tạo và học cách xây dựng, vận hành các thiết bị, máy móc trong dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội làm quen quy trình hóa học trong tổng thể nhà máy và biết cách giải quyết tình trạng môi trường bị ô nhiễm. Mức lương khi tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa dao động từ $69.600 đến $116.700. 

Sinh học

Ngành sinh học tập trung nghiên cứu con người, động vật, môi trường sống và cây cối ở dạng tế bào riêng lẻ. Sinh viên được tiếp cận với các môn học thú vị như thực vật học, phản ứng hóa sinh, động vật học…

Ngành sinh học
Ngành sinh học

Tốt nghiệp cử nhân sinh học, sinh viên có quyền nâng cao kiến thức và nhận bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ và theo đuổi ước mơ làm bác sĩ, nhà nghiên cứu của mình. Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành sinh học dao động từ $40.065 đến $107.500.

Trên đây là một số ngành nghề giúp bạn dễ sinh sống, làm việc và định cư tại Mỹ. Để có thể nhập cảnh vào nước Mỹ theo diện du học, trước hết, bạn cần chuẩn bị thủ tục xin cấp visa và chứng minh tài chính du học ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên tỷ lệ đậu visa du học Mỹ tự túc rất thấp. Đó là lý do, quý khách hàng nên cân nhắc lựa chọn Visa Đăng Quang để khám phá và trải nghiệm dịch vụ visa uy tín, chất lượng, cam kết tỷ lệ đậu lên đến 99%. Visa Đăng Quang sẵn sàng phục vụ và trao cho quý khách cơ hội sở hữu tấm visa du học Mỹ nhanh chóng, hiệu quả.