Chính sách, điều kiện, thủ tục và quy trình xin visa định cư Mỹ

Mỹ là miền đất hứa với những điều kiện tốt nhất về chất lượng cuộc sống và sự nghiệp. Chính vì vậy, việc sở hữu quốc tịch Mỹ là giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên để nhập quốc tịch Mỹ, phần lớn bạn phải trải qua nhiều quá trình và tốn khá nhiều thời gian. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các điều kiện nhập quốc tịch Mỹ, visa định cư Mỹ và các thủ tục liên quan. 

Chính sách nhập quốc tịch Mỹ mới nhất 

Chính sách nhập quốc tịch Mỹ trong năm 2019-2020 dưới thời chính quyền Donald Trump siết chặt ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư của nhiều người. Tuy nhiên, tới thời tân tổng thống Mỹ – ông Joe Biden, có cảm giác “dễ thở” với chính sách nhập cư mới

Nhập quốc tịch Mỹ
Nhập quốc tịch Mỹ – ảnh internet

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ 

Đương đơn muốn xin visa định cư Mỹ cần phải đáp ứng các yêu cầu của Sở Di trú Hoa Kỳ. Sau đây là một số yêu cầu chung:

 • Tại thời điểm nộp đơn N-400 (Đơn xin nhập tịch), đương đơn có độ tuổi ít nhất là 18.
 • Trong ít nhất 5 năm trở thành thường trú nhân (sở hữu thẻ xanh).
 • Đương đơn chứng minh đã sống ít nhất 3 tháng tại tiểu bang hoặc địa hạt của USCIS (USCIS là viết tắt của cụm từ United States Citizenship and Immigration Services – Sở Nhập tịch và Di Trú Mỹ).
 • Ngay trước ngày nộp đơn N-400, chứng minh cư trú liên tục tại Mỹ ít nhất 5 năm.
 • Ngay trước ngày nộp đơn N-400, đương đơn chứng minh có mặt thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất là 30 tháng trong số 5 năm.
 • Đương đơn chứng minh bản thân có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản.
 • Có kiến thức và hiểu biết đôi điều về lịch sử và chính phủ Mỹ. 
 • Đương đơn chứng minh mình là người có lý lịch tư pháp rõ ràng và có đạo đức tốt. 
 • Thực hiện sự gắn bó với các nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Mỹ. 
Thẻ xanh
Thẻ xanh

Các diện định cư tại Mỹ

Theo chính sách nhập cư của Mỹ, hiện nay có rất nhiều diện định cư, dưa vào việc làm được chia theo đối tượng, trình học vấn, năng lực chuyên môn, trong số đó phải kể tới như:

Định cư Mỹ diện visa EB5

EB5 (viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) nằm trong các diện visa định cư Mỹ. Đây là chương trình dành cho các cá nhân mong muốn định cư Mỹ theo diện đầu tư. Visa EB5 được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990. EB5 là chương trình đầu tư định cư cấp thẻ xanh cho người nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ theo hình thức đầu tư, nhằm mục đích giải quyết tình trạng thất nghiệp cao hoặc nền kinh tế chậm ở một số vùng miền địa phương tại đất nước Mỹ. 

Tham gia vào chương trình định cư Mỹ diện EB5, nhà đầu tư có thể lựa chọn theo hai hình thức:

 • Đầu tư trực tiếp vào bất kỳ nơi nào ở nước Mỹ với ngân sách từ 1 triệu USD.
 • Đầu tư gián tiếp với ngân sách từ 500.000 USD, nhà đầu tư thông qua các Trung tâm Cung chỉ định, chỉ được phép vào các vùng chỉ định ở khu vực nông thôn hoặc nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao. 
ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN NHÀ ĐẦU TƯ-CHƯƠNG TRÌNH VISA ĐỊNH CƯ EB-5
ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN NHÀ ĐẦU TƯ-CHƯƠNG TRÌNH VISA ĐỊNH CƯ EB-5

Định cư Mỹ đoàn tụ thành viên gia đình theo diện bảo lãnh

Các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin visa định cư Mỹ nhờ sự bảo lãnh của người thân. Tuy nhiên, hàng năm loại visa này bị giới hạn về số lượng, vì vậy để xin visa theo diện này rất khó khăn. 

Định cư Mỹ theo diện dành cho các thành viên trực hệ 

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho các thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể cha mẹ, vợ chồng hoặc con cái chưa kết hôn có độ tuổi dưới 21. Nếu ứng viên đã sinh sống tại Mỹ thì nộp đơn trực tiếp đến Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Còn trường hợp, không sống ở Mỹ thì đương đơn gửi đơn đến cho Trung tâm Visa Quốc gia của Bộ Ngoại Giao. Diện visa này đương đơn có cơ hội nhận được thẻ xanh rất cao vì không bị giới hạn về số lượng thị thực được cấp. 

Định cư Mỹ theo diện làm việc 

Đây là loại visa định cư dành cho những người lao động có ý muốn nhập cư vào đất nước Mỹ. Ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ, sau 5 năm trở thành thường trú nhân, có thể nhập quốc tịch Mỹ. 

Định cư Mỹ theo diện trẻ lai 

Trẻ lai theo Luật di dân Mỹ là người được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 1/1/1962 và trước ngày 1/1/1976 có cha là công dân Mỹ, những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại đất nước Mỹ. 

Hướng dẫn chung thực thị định cư 

Công dân và thường trú nhân Việt Nam nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ tại Tổng lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Còn công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân Hoa Kỳ hoặc đơn vị tuyển dụng tại Hoa Kỳ cần phải mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Các giấy tờ được yêu cầu 

Tùy theo xin visa định cư Mỹ theo diện nào thì sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu. Tuy nhiên, say đây là những loại giấy tờ cơ bản, đương đơn cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục xin visa định cư Mỹ, đó là:

 • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài nhất là các nước phát triển như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các khu vực châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, đương đơn có thể thay bằng ảnh chứng minh nhân dân. 
 • 2 ảnh thẻ có kích thước 5*5cm, nền trắng, yêu cầu không chụp quá 6 tháng. 
 • Cung cấp các loại giấy tờ tài sản như: giấy xác nhận cổ phiếu/ cổ phần, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất, xe ô tô… 
 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ bao gồm hộ khẩu, giấy hôn thú, giấy xác nhận ly hôn (nếu có), giấy khai sinh các con (nếu có).
 • Nếu đương đơn là chủ công ty: Yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã thuế, cung cấp hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất… 
 • Nếu đương đơn là cán bộ công nhân viên: Hợp đồng/ giấy bổ nhiệm chức vụ, giấy xác nhận của cơ quan, mức lương… 

Trên đó chỉ là những loại giấy tờ cơ bản, tùy theo diện định cư Mỹ mà cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, đáp ứng được đúng quy định của pháp luật Hoa Kỳ. Chẳng hạn như: đơn xin cấp visa định cư Mỹ, giấy mời sang Mỹ với mục đích kết hôn, hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chứng minh sở hữu hợp pháp số tiền đầu tư tại Mỹ, chứng minh tài chính định cư Mỹ, chứng minh thu nhập… 

Quy trình nhập quốc tịch Hoa Kỳ cần biết

Về cơ bản, quy trình nhập quốc tịch Hoa Kỳ xin visa định cư Mỹ sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định xem đương đơn đã là công dân Hoa Kỳ chưa, nếu chưa bạn sẽ đi đến bước tiếp theo.

Bước 2: Xác định có đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ không.

Bước 3: Chuẩn bị đơn xin nhập tịch Form N-400. Đọc kỹ hướng dẫn để hoàn tất đơn, đồng thời thu thập đầy đủ các loại giấy tờ để chứng minh có đủ điều kiện để nhập quốc tịch không. 

Bước 4: Nộp đơn N-400 theo hình thức online và đóng phí online. Sau khi đã nộp đơn thành công, đương đơn sẽ nhận được một biên nhận hồ sơ từ USCIS. Đương đơn kiểm tra tình trạng hồ sơ và thời gian xử lý ra sao.

Xem hướng dẫn tại đây

Bước 5: USCIS sẽ gửi cho đương đơn 1 lịch hẹn để thực hiện việc lấy sinh trắc học (nếu có).

Bước 6: Khi tất cả các quy trình sơ bộ về hồ sơ được hoàn tất, USCIS sẽ lên lịch phỏng vấn thông báo đương đơn ngày giờ. Khi đến văn phòng USCIS phỏng vấn, yêu cầu mang theo thông báo lịch hẹn. 

Bước 7: USCIS sẽ gửi kết quả của đương đơn qua hình thức trực tuyến nếu bạn nộp đơn N-400 online. Đương đơn nhận kết quả bằng cách đăng nhập vào tài khoản. 

Bước 8: Nếu USCIS chấp thuận đơn N-400, lúc này đương đơn sẽ tham dự một buổi tuyên thệ nhận quốc tịch vào cùng ngày phỏng vấn. 

Bước 9: Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ

Bước 10: Hiểu quốc tịch Hoa Kỳ bằng cách xem danh sách về quyền và nghĩa vụ quan trọng nhất mà mọi công dân nên thực hiện và tôn trọng.

Buổi tuyên thệ
Buổi tuyên thệ

Phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ 

Để trở thành công dân Mỹ, phỏng vấn là một trong các phần quan trọng của thủ tục xin visa định cư Mỹ. Trong buổi phỏng vấn, nhân viên của USCIS sẽ đặt ra một số câu hỏi và làm các bài kiểm tra tiếng Anh, bài kiểm tra công dân. 

 • Đối với bài kiểm tra tiếng Anh có 3 phần: nói, đọc, viết. Nội dung liên quan tới chủ đề công dân và lịch sử Mỹ 
 • Riêng bài kiểm tra công dân, trong 100 câu hỏi, bạn sẽ phải trả lời tối đa 10 câu, yêu cầu phải đúng ít nhất là 6 câu. 

Đương đơn cần chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn. Về trang phục nên ăn mặc lịch sự, giống như nhân viên văn phòng. Trong quá trình phỏng vấn nên giữ bình tĩnh, trả lời chậm rõ ràng và trôi chảy. 

Phỏng vấn nhập quốc tịch mỹ
Phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ – ảnh minh họa

Thời gian xét duyệt và phí thị thực xin visa định cư Mỹ 

Đến đây, nhiều người thắc mắc bao lâu mới được nhập quốc tịch Mỹ, toàn bộ quy trình mất khoảng từ 8 tới 12 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể sẽ có thời gian xử lý nhanh hay chậm. 

Chi phí cho quy trình xin visa định cư Mỹ là 725 đô la Mỹ, trong đó quy trình xử lý đơn xin nhập cư là 640 đô la Mỹ, còn phí sinh trắc học là 85 đô la Mỹ. 

Một số câu hỏi khác liên quan tới việc xin visa định cư Mỹ 

Tôi không thể tham dự buổi phỏng vấn theo lịch hẹn, có thể xin dời lịch vào một ngày khác được không?

Trả lời: Được. Đương đơn có thể thay đổi hoặc hủy cuộc hẹn phỏng vấn thông qua web của Lãnh Sự Quán, nhưng không được quá 3 lần. 

Tôi định mua vé máy bay trước khi thị thực được cấp không?

Trả lời: Đương đơn không nên mua vé máy bay trước khi cấp thị thực. Hãy đợi tới khi nhận được thị thực thì mới sắp xếp mọi kế hoạch.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về visa định cư Mỹ với các kiến thức hữu ích. Việc xin thị thực Mỹ là điều không hề dễ dàng và trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Hy vọng với việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, phỏng vấn đạt chuẩn… để đương đơn sớm cấp được thị thực visa định cư Mỹ thành công.