Hướng dẫn chi tiết chứng minh tài chính visa du học Mỹ

Chứng minh tài chính visa du học Mỹ là bước vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công có được visa du học Mỹ. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc sống mới nơi đất khách, bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề này, cùng theo dõi nhé.

Chứng minh tài chính visa du học Mỹ trong tài khoản cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính visa du học Mỹ là bạn phải chứng minh mình đủ khả năng trang trải học phí và các khoản sinh hoạt phí khác trong suốt quá trình học tập tại đất Mỹ. Theo đó, sẽ có hai phần quan trọng là sổ tiết kiệm và nguồn thu nhập hàng tháng. Có thể chứng minh thêm bằng các loại tài sản khác nhằm làm đẹp hồ sơ nhưng không phải là yếu tố đảm bảo chính để thuyết phục lãnh sự quán.

Tùy vào dạng visa mà số tiền cần để chứng minh tài chính sẽ khác nhau:

Dạng visa F-1

Đây là trường hợp học sinh, sinh viên học toàn thời gian lâu dài. Theo đó, sổ tiết kiệm trong ngân hàng của gia đình phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong ít nhất là 1 năm. Quy định như vậy để tránh trường hợp du học sinh bỏ học giữa chừng hoặc qua Mỹ để trốn và ở lại làm việc. 

Bên cạnh đó, nguồn thu nhập ổn định của gia đình phải đủ để chi trả cho du học sinh về các khoản phí học tập, sinh hoạt trong những năm còn lại của quá trình học, tức là đến khi tốt nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình.

Ví dụ: Tổng chi phí 1 năm đại học tại Mỹ là 30,000 USD thì sổ tiết kiệm của gia đình du học sinh phải có ít nhất 700 triệu đồng, đồng thời thu nhập hàng tháng của cả bố mẹ nên ở mức 57 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, còn tùy bang và chương trình học mà học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại Mỹ sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức chi phí trung bình trong vòng 1 năm tại Mỹ sau đây:

 • Trường Cao đẳng cộng đồng: 16,325 USD ( khoảng 368 triệu đồng).
 • Trường Đại học công lập: 32,762 USD (khoảng 738 triệu đồng).
 • Trường Đại học tư thục: 42,419 USD (khoảng 955 triệu đồng).

Dạng visa M-1

Visa M-1 hay còn gọi là visa du học nghề. Đây là trường hợp sinh viên đăng ký vào các chương trình Đào tạo tạo nghề hoặc ngoài học thuật tại Mỹ. Khác với dạng visa F-1, visa M-1 chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm. Việc chứng minh tài chính visa du học Mỹ trong trường hợp này chỉ yêu cầu tài khoản ngân hàng phải đủ để chi trả toàn bộ chi phí về sinh hoạt cũng như học tập trong vòng 1 năm tại Mỹ.

Nguồn tài chính để xin cấp visa du học Mỹ

Như đã nói ở trên, để chứng minh tài chính visa du học Mỹ, bạn cần dựa vào hai nguồn tài chính quan trọng sau:

Sổ tiết kiệm

Với sổ tiết kiệm, không cần chứng minh nguồn gốc, chỉ cần chứng minh được số tiền đó đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí ăn học tối thiểu 1 năm tại Mỹ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chuyên gia, bạn cũng nên chuẩn bị câu trả lời về nguồn gốc của số tiền trong buổi phỏng vấn visa với lãnh sự quán để đảm bảo khả năng đạt hồ sơ cao hơn.

Nên mở sổ tiết kiệm ít nhất là 1 tháng trước khi đi du học, thời gian càng lâu  sẽ càng tốt cho thủ tục xin visa trở nên thuận lợi hơn. Số dư trong tài khoản phải được duy trì cho đến khi buổi phỏng vấn xin visa, vì nhiều trường hợp đại sứ quán sẽ yêu cầu được xem sổ tiết kiệm gốc.

Chứng minh tài chính visa du học Mỹ

Thu nhập hàng tháng

Nguồn thu nhập hàng tháng từ người bảo trợ, gia đình, bố mẹ có thể được chứng minh từ các nguồn như lương, kinh doanh, góp vốn kinh doanh, cổ tức, trái phiếu, cho thuê nhà đất, lãi ngân hàng,… Tùy vào từng trường hợp và việc chứng minh tài chính visa du học Mỹ sẽ cần các loại giấy tờ phù hợp.

Hồ sơ chứng minh tài chính visa du học Mỹ

Hồ sơ chứng minh tài chính visa du học Mỹ sẽ bao gồm sổ tiết kiệm và các loại giấy tờ chứng minh về thu nhập hàng tháng với từng trường hợp cụ thể sau:

Trường hợp hưởng lương: 

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm bao gồm đầy đủ các thông tin về chức vụ, chế độ làm việc, hình thức lương, thời hạn của hợp đồng, tiền thưởng, phúc lợi và phụ lục hợp đồng về việc tăng lương (nếu có).
 • Tờ khai chi tiết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Chứng từ xác nhận việc đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp hộ kinh doanh cá thể như buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi,…:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc có thể thay thế bằng giấy xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Tờ khai về thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
 • Tờ khai giải trình chi tiết và đầy đủ về thu nhập.

Trường hợp là chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép kinh doanh của công ty trước 3 năm.
 • Giấy chứng nhận về mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính chi tiết của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.
 • Báo cáo chi tiết và đầy đủ về thuế thu nhập của doanh nghiệp.
 • Tờ khai chi tiết về thuế thu nhập cá nhân của chủ doanh nghiệp.
 • Các loại giấy tờ chứng minh doanh nghiệp hoạt động đúng chức năng chẳng hạn như hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước, hợp đồng giao dịch,…
 • Các loại giấy tờ về việc góp vốn, chia lợi tức,…

Không phải trường hợp nào cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên. Tuy nhiên điều này sẽ giúp viên chức đại sứ quán hiểu được hoàn cảnh tài chính của gia đình bạn, từ đó, thuận lợi hơn trong việc xin visa.

Tham khảo: Chính sách, điều kiện, thủ tục và quy trình xin visa định cư Mỹ

Một số lưu ý khi chứng minh tài chính visa du học Mỹ

Để việc chứng minh tài chính visa du học Mỹ được thông qua dễ dàng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hồ sơ tài chính không được có giấy tờ giả mạo và nên cầm bản gốc theo trong buổi phỏng vấn visa, phòng khi đại sứ quán yêu cầu trình diện.
 • Không nên tự mình chứng minh tài chính visa du học Mỹ bởi vì cơ chế và quy định của Việt Nam về vấn đề này còn khá phức tạp. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh nguồn thu nhập thực tế và nguồn thu nhập thể hiện trên giấy tờ là đồng nhất, ảnh hưởng đến khả năng đạt visa.

Chứng minh tài chính visa du học Mỹ không phải là chuyện đơn giản mà du học sinh có thể tự mình thực hiện. Việc tìm đến sự hỗ trợ của một công ty tư vấn là hoàn toàn cần thiết bởi họ là chuyên gia trong lĩnh vực này. Và Đăng Quang Travel tự tin sẽ là nhà đồng hành đáng tin cậy cho bạn trong cuộc hành trình tìm kiếm visa Mỹ đầy gian nan. Nếu cần tư vấn, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0979821218 để được hỗ trợ tận tình nhé.