Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa lao động Canada từ a – z

Xin visa lao động Canada là vấn đề được nhiều người Việt quan tâm khi muốn xuất khẩu lao động sang đất nước này. Sau đây là thông tin hướng dẫn thủ tục xin visa lao động Canada chi tiết từ A đến Z.

Những điều cần biết về visa lao động Canada

Visa lao động Canada là diện visa dành cho người nước ngoài muốn xin nhập cảnh vào Canada để làm việc. Ngoài ra, người nước nước ngoài vẫn có thể làm việc tại Canada theo diện visa du học Canada, visa thăm thân nhưng không phổ biến như visa lao động.

xin visa lao động Canada
xin visa lao động Canada

Người lao động nước ngoài cần đạt những điều kiện sau để có thể xin cấp visa:

 • Người từ 18 – 39 tuổi.
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ y tế, đảm bảo điều kiện sức khỏe theo quy định để có thể lao động ở nước ngoài.
 • Có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự hay bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào khác.
 • Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam hoặc bị cấm nhập cảnh vào Canada.
 • Có khả năng ngoại ngữ cơ bản để giao tiếp ở Canada vì người lao động sẽ trải qua một bài kiểm tra.

Thủ tục xin visa làm việc tại Canada cần yêu cầu những gì?

Chuẩn bị hộ chiếu, giấy tờ nhân thân

Người lao động nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu còn hạn từ 3 năm trở lên. Nếu chưa có hộ chiếu, hộ chiếu đã hoặc sắp hết hạn thì cần phải đi làm hộ chiếu ngay. Ngoài ra, các giấy tờ nhân thân như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu,… cũng cần được chuẩn bị chu đáo.

Theo hướng dẫn về việc nộp hồ sơ xin visa làm việc Canada, có một số loại giấy tờ cần nộp bản sao có công chứng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,… Bạn cần nắm rõ các yêu cầu về việc công chứng để có sự chuẩn bị cần thiết.

Bằng chứng về việc làm tại Canada

Người lao động phải có bằng chứng về việc làm tại Canada, bằng những cách sau:

 • Có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng được miễn LMIA, kèm theo số đề nghị tuyển dụng.
 • Có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng đã làm LMIA, nộp kèm thêm bản sao LMIA do ESDC (Cơ quan làm việc và phát triển xã hội Canada) cấp và bản sao hợp đồng lao động với chủ doanh nghiệp.
 • Các giấy chứng nhận khác cho thấy bạn phù hợp với công việc đó như chứng nhận tính hợp lệ của Canada, chứng nhận thương mại lãnh thổ; hoặc các kinh nghiệm đã có trong quá khứ lao động.
 • Cung cấp các bằng chứng khác cho thấy bạn đủ điều kiện làm việc tại Canada, thông thường sẽ là thư đề nghị xin visa của chính phủ hoặc chính quyền tỉnh bang ở Canada, trong trường hợp bạn không có thư mời làm việc.

Bằng chứng về các mối quan hệ

Trường hợp bạn có người đi kèm khi sang Canada làm việc thì cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa mình và người đó, ví dụ:

 • Giấy chứng nhận kết hôn đối với vợ chồng.
 • Tờ đơn Statutory Declaration of Common-Law Union đối với quan hệ không hôn thú.
 • Giấy khai sinh đối với trường hợp cha mẹ, con cái.

Chứng minh năng lực tài chính

Chứng minh tài chính được xem là bước vô cùng quan trọng để xin cấp visa làm việc tại Canada. Theo đó, hồ sơ cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ, bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm có ít nhất 5,000 USD.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản vào thời điểm hiện tại.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như cổ phiếu, xe hơi hoặc tài sản có giá trị khác,..
chứng minh tài chính lao động canada
chứng minh tài chính lao động canada

Mẹo chứng minh tài chính khi xin visa Canada diện lao động

Những điều lưu ý khi chứng minh tài chính

Khi chứng minh năng lực tài chính, nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xin visa lao động vẫn phải chứng minh tài chính. Không ít người nhầm lẫn rằng xin nhập cảnh Canada để làm việc thì không cần phải chuẩn bị quá nhiều tiền, thậm chí không cần chứng minh tài chính. Thực chất, một hồ sơ chứng minh tài chính đẹp sẽ cho cơ quan lãnh sự thấy rằng là bạn đủ khả năng trang trí chi phí sinh hoạt trong giai đoạn đầu sang Canada hoặc những những khi gặp khó khăn. Bằng cách nào đó bạn cũng không trở thành gánh nặng cho xã hội.
 • Nên chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính càng sớm càng tốt. Bởi vấn đề sao kê tài khoản, chứng minh tài sản thường mất rất nhiều thời gian nên việc hoàn tất sớm hồ sơ sẽ giúp bạn có lợi thế và chủ động hơn trong việc xin visa cũng như xử lý các sự cố bất ngờ.
 • Nên đồng hành cùng một đơn vị chuyên nghiệp về việc xin cấp visa. Một số giấy tờ thiếu rõ ràng minh bạch hay việc chứng minh tài chính chậm trễ có thể khiến hồ sơ xin visa lao động của bạn bị đánh trượt. Vì vậy, bạn nên liên hệ với một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để hỗ trợ cho bạn.

Cách chứng minh tài chính nhanh nhất

Có rất nhiều cách để chứng minh tài chính xin visa làm việc Canada, tuy nhiên nhanh chóng và phổ biến nhất sẽ có hai cách sau đây:

 • Chứng minh sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm cần có tối thiểu 5000 USD với thời gian gửi từ 3 – 6 tháng tùy theo yêu cầu của chương trình xuất khẩu lao động mà bạn tham gia. Nếu chưa có sổ tiết kiệm, bạn có thể tham khảo dịch vụ mở sổ tiết kiệm tại Đăng Quang Travel.
 • Chứng minh bằng các tài sản khác: Bạn có thể chứng minh tài chính bằng các tài sản có giá trị lớn như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,…. Trong nhiều trường hợp, những tài sản cố định này còn cho thấy mối quan hệ gắn bó của bạn với quê hương Việt Nam. Lãnh sự quán sẽ yên tâm rằng bạn nhiều khả năng sẽ quay về nước đúng hẹn và không trốn ở lại làm việc hoặc làm điều gì phi pháp.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa lao động Canada

Trước khi nộp hồ sơ hãy đảm bảo rằng người lao động đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và điền chính xác nội dung đã yêu cầu. Sau đó, có thể đến các địa chỉ sau để nộp hồ sơ xin visa làm việc tại Canada:

 • Hà Nội:Tầng 12A, tòa nhà CMC Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.
 • TP. Hồ Chí Minh:Tầng 9, tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Những điều cần biết khi gửi hồ sơ

Sau khi gửi hồ sơ xin visa lao động, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Cung cấp thông tin sinh trắc học: Theo quy định của Canada, những ai nhập cảnh vào đất nước này phải cung cấp thông tin về sinh trắc học. Chúng sẽ được lưu trữ trong 10 năm. Sau khi nộp hồ sơ và lệ phí xin visa, cơ quan lãnh sự sẽ gửi cho bạn một lá thư thông báo thời gian và hướng dẫn cung cấp thông tin về sinh trắc học. Trong thời hạn tối đa và 30 ngày, bạn cần đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada để thực hiện yêu cầu này.

Thời gian chờ xử lý hồ sơ xin visa từ 2 tuần – 2 tháng: Thời gian này sẽ được tính từ khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ và thực hiện cung cấp thông tin về sinh trắc học.

Mong rằng những hướng dẫn thủ tục xin visa lao động Canada trên đây sẽ thật hữu ích cho bạn. Nếu cần hỗ trợ trong quá trình xin visa lao động Canada, liên hệ ngay với Đăng Quang Travel để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.