Thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

Trong những năm gần đây Việt Nam là nước có tốc độ phát triển kinh tế khá nổi bật tại khu vực Châu Á, chính vì điều đó thu hút khá nhiều người nước ngoài tới Việt Nam du lịch, công tác, học tập hay làm nhiều công việc khác nhau.

Gia hạn visa Việt Nam dành cho người nước ngoài

Việt Nam cũng như bao quốc gia khác, khi người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải được cấp visa, và tuỳ vào mỗi loại visa cũng sẽ có thời hạn và thời gian được phép lưu trú khác nhau, như vậy trong trường hợp hết hạn visa nhưng họ vẫn muốn ở lại Việt Nam do cần thêm thời gian để xử lý công việc hoặc vì lý do cá nhân nào đó thì cần phải làm gì?

Trong trường hợp mà chúng tôi nêu ở trên, người nước ngoài cần phải gia hạn visa trước thời điểm hạn visa sắp hết, hay còn gọi là gia hạn thêm thời gian lưu trú. Tuy nhiên để được gia hạn thêm thời gian lưu trú của visa, cần phải xem xét thông qua nhiều yếu tố ví dụ: người nước ngoài đó thuộc quốc tịch nước nào? trong thời gian lưu trú tại Việt Nam trước đó có phạm tội gì không?

Ngoài ra còn xác định thêm thời gian mà người nước ngoài muốn gia hạn thêm là bao nhiêu để có thể lựa chọn theo hướng gia hạn thêm thời gian lưu trú hay xin cấp mới lại visa Việt Nam như ban đầu.

Gia han visa cho nguoi nuoc ngoai

Điều kiện để xin được gia hạn Visa Việt Nam

Để xin được gia hạn Visa Việt Nam thì người nước ngoài cần đảm bảo được đúng và đủ điều kiện theo quy định và thủ tục của pháp luật Việt Nam, cụ thể như:

  • Người nước ngoài trong thời gian lưu trú tại Việt Nam phải có giấy đăng ký tạm trú do công an phường, xã, thị trấn nơi người đó lưu trú cấp xác nhận.
  • Hộ chiếu phải đảm bảo còn hạn và giá trị của visa phải ngắn hơn ít nhất là 01 tháng so với thời hạn của hộ chiếu.
  • Thời điểm xin gia hạn visa thì visa Việt Nam của người đó phải còn thời hạn
  • Với những người nước ngoài qua Việt Nam công tác, làm việc, đầu tư,.. phải có đơn vị doanh nghiệp nơi người đó làm việc bảo lãnh
  • Trong thời gian lưu trú tại Việt Nam người nước ngoài đó không có phạm tội và có tiền án, tiền sự.

Hồ sơ xin gia hạn visa Việt Nam dành cho người nước ngoài

Hồ sơ gia hạn visa đối với visa lao động, doanh nghiệp, đầu tư

Đối với hồ sơ gia hạn visa trên thì người nước ngoài cần có:

1/ Bản sao y hộ chiếu và visa Việt Nam còn thời hạn

2/ Hồ sơ pháp nhân của đơn vị doanh nghiệp bảo lãnh tại Việt Nam, bộ hồ sơ này bao gồm:

  • Công chứng sao y giấy đăng ký doanh nghiệp, hoặc giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của đơn vị
  • Công chứng sao y giấy đăng ký con dấu, giấu đăng ký mã số thuế (nếu có)

3/ Cần chuẩn bị 2 tấm hình 3 x 4

4/ Có đơn đề nghị gia hạn / cấp mới visa Việt Nam cho người nước ngoài, được ký tên đóng dấu bởi người đại diện pháp luật của công ty.

5/ Giấy phép lao động tại Việt Nam (nếu có) của người nước ngoài cần gia hạn visa

6/ Hồ sơ, form mẫu cần thiết và đầy đủ theo thủ tục gia hạn Visa Việt Nam (số giấy tờ này sẽ được chúng tôi cung cấp khi sử dụng dịch vụ tại Visa Đăng Quang)

7/ Photo giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ tạm trú do công an nơi người nước ngoài ở xác nhận.

Lưu ý: Trong trường hợp người nước ngoài qua Việt Nam đầu tư, công tác, lao động nhưng có người thân đi cùng thì cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình, và các loại giấy tờ này phải được dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật cũng như được hợp thức hoá lãnh sự quán.

  • Đối với con cái đi cùng thì cần phải có giấy khai sinh
  • Đối với vợ chồng thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Hồ sơ gia hạn visa đối với khách du lịch (Visa du lịch ký hiệu DL)

1/ Hộ chiếu bản chính của người nước ngoài còn thời hạn

2/ Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ tạm trú (nếu có)

3/ Visa Việt Nam còn thời hạn

gia han visa Viet Nam

Căn cứ cơ sở pháp lý về thủ tục hành chính gia hạn Visa Việt Nam

1/ Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

2/ Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

3/ Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

4/ Thông tư số 31/2015/TT-BCA, ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

5/ Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

6/ Thông tư số 219/2016/TT-BTC, ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Địa điểm cơ quan nộp hồ sơ xin gia hạn visa Việt Nam

Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an là những địa điểm để người nước ngoài nộp hồ sơ gia hạn visa Việt Nam.

1/ Tại Hà Nội: số 44 Phạm Ngọc Thạch, Phương Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội

2/ Tại Thành phố Hồ Chí Minh: số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

3/ Tại Đà Nẵng: số 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Về thời gian xử lý hồ sơ xin gia hạn visa Việt Nam đối với người nước ngoài sẽ từ: 5 đến 7 ngày làm việc.

Cuc quan ly xuat nhap canh

Lệ phí gia hạn Visa Việt Nam cho người nước ngoài

1/ Chi phí cấp thị thực có giá trị một lần là: 45 USD

2/ Chi phí cấp thị thực thời hạn dưới 01 tháng và có giá trị nhiều lần là: 65 USD

3/ Chi phí cấp thị thực thời hạn dưới 06 tháng và có giá trị nhiều lần là: 95 USD

4/ Chi phí cấp thị thực thời hạn 06 tháng trở lên và có giá trị nhiều lần là: 135 USD

5/ Chi phí chuyển ngang giá trị thị thực, tạm trú từ hộ chiếu cũ đã hết giá trị sử dụng sang hộ chiếu mới là: 15 USD

Trên đây là toàn bộ những thủ tục, quy định cũng như lệ phí để gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài đã được Visa Đăng Quang tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ tới quý khách được nắm rõ. Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gọi cho chúng tôi thông qua Hotline: 0979.821.218 để được tư vấn miễn phí.

Xin chân thành cảm ơn quý khách.