Hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính du học Đức chi tiết nhất

Chứng minh tài chính du học Đức là một trong những thủ tục quan trọng nhất để có thể nhanh chóng chạm tay đến giấc mơ du học. Với những quy định riêng biệt, để chứng tỏ khả năng tài chính của mình bạn cần thực hiện một trong 3 cách được đề cập trong bài viết sau đây.

Các cách để chứng minh tài chính khi du học Đức

Để chứng minh tài chính khi du học Đức, bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau:

 • Chứng minh người thứ ba đảm nhận mọi chi phí lưu trú cho du học sinh: Để hoạt động chứng minh này được chấp thuận, bạn cần có Giấy cam kết bảo lãnh mẫu quốc gia theo quy định tại điều 66. 68 của Luật Cư trú. Có thể hỏi thêm thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết, người cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến Cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó để viết cam kết.
 • Mở một tài khoản phong tỏa: Để chứng minh khả năng tài chính trong quá trình xin visa, bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng bất kỳ tùy chọn. Tuy nhiên, danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ mở tài khoảnn phong tỏa trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam có trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức.
 • Học bổng đủ cao: Bạn có thể chứng minh khả năng trang trải chi phí nếu có học bổng đủ cao như học bổng từ nguồn ngân sách của nước Đức; học bổng của một tổ chức tài trợ nào đó được công nhận tại Đức; học bổng từ nguồn ngân sách của một nước xuất xứ nếu việc giới thiệu du học sinh tới trường đại học Đức là thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức hay một tổ chức cấp học bổng khác của nước Đức.

Xem thêm thông tin: Thực thị du học tại đại học Đức

Số tiền cần chứng minh

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Đức mà bạn cần chuẩn bị phải đảm bảo đủ khả năng chi trả chi phí ít nhất là 861 Euro/tháng hoặc 947 Euro/tháng đối với người xin nhập học đại học. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền cần chứng minh là 10.332 Euro. Đối với người xin nhập học đại học thì phải chứng minh tài chính cho thời gian xin nhập học tối thiểu là 3 tháng với số tiền là 2841 Euro. 

chứng minh tài chính du học Đức
chứng minh tài chính du học Đức

 

Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính du học Đức

Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính du học Đức cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của Luật cư trú.
 • Giấy tài khoản phong tỏa.
 • Bảo lãnh của ngân hàng trong trường hợp bạn mở một tài khoản bảo lãnh ngân hàng và tài khoản này sẽ được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng tại Đức.
 • Học bổng (nếu có).
 • Thư bảo lãnh của người quen có hộ khẩu thường trú tại Đức để nộp cho cơ quan lãnh sự (nếu có).

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức thường kéo dài ít nhất là 4 tuần hoặc dài hơn. Do đó bạn nên chuẩn bị giấy tờ càng sớm thì càng tốt để kịp thời bổ sung hoặc xử lý các sự cố xảy ra để kịp thời nhập học.

Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính du học Đức
Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính du học Đức

Hướng dẫn mở tài khoản bị phong tỏa du học Đức

Mở tài khoản phong tỏa là một trong những cách giúp bạn chứng minh mình đủ khả năng chi trả các chi phí khi lưu trú và học tại Đức. Trong quá trình mở tài khoản, quan trọng là phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tài khoản bị phong tỏa phải chứng minh được bạn đủ để trang trải các chi phí phát sinh trong thời lưu trú tại Đức, trừ khi bạn có bằng chứng tài chính khác trong thủ tục xin visa. Một số mức giá tiêu chuẩn được áp dụng cho một  tài khoản phong tỏa là 10,332 euro.
 • Tài khoản này có thể chỉ cho phép du học sinh rút một số tiền nhất định mỗi tháng, hiện tại là 861 euro đối với sinh viên.
 • Tài khoản bị phong tỏa chỉ bị đóng khi có sự đồng ý của người thụ hưởng bị phong tỏa. Người thụ hưởng bị hạn chế sẽ là cơ quan đại diện ngoại giao hay cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm sau khi đã nhập cảnh. Vì vậy, khi đảm bảo có đủ tiền sinh kế thì một thông báo ngăn chặn mới được chấp thuận. Nó không cho phép người thụ hưởng đã bị chặn truy cập vào tài khoản bị phong tỏa.

Hiện nay, tại Việt Nam, có hai ngân hàng được phép hỗ trợ mở tài khoản phong tỏa dành cho người muốn du học Đức là ngân hàng Vietinbank và ngân hàng Deutsche Bank.

Liên quan: Chứng minh tài chính du học Mỹ

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính là dịch vụ mà ngân hàng sẽ hỗ trợ chứng minh tài chính cho khách hàng bằng một khoản vay có thể đảm bảo bằng sổ tiết kiệm, tài sản thế chấp hoặc bằng chính tài sản hình thành từ khoản vay tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn đều hỗ trợ cho vay lên đến 100% nhu cầu chứng minh tài chính của khách hàng.

Bản chất của dịch vụ này là các ngân hàng sẽ mở sổ tiết kiệm từ chính nguồn vốn được giải ngân. Đối với một số ngân hàng sẽ dùng chính sổ tiết kiệm này làm tài sản cho khách hàng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu chứng minh tài chính du học Đức có thể sử dụng dịch vụ này.

Trên đây là hướng dẫn chứng minh tài chính du học Đức chi tiết nhất, mong rằng sẽ thật hữu ích cho quá trình xin thị thực của quý khách. Nếu cần sự hỗ trợ để xin visa du học Đức, quý khách có thể liên hệ với Đăng Quang Travel để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Dịch vụ mở sổ tiết kiệm du học ngân hàng Sacombank
Dịch vụ mở sổ tiết kiệm du học ngân hàng