Công thức tính và lãi suất tiết kiệm tích lũy

Hiện nay, trên thị trường tài chính và ngân hàng, có một loạt các ngân hàng đã triển khai và cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm tích lũy. Đây là một hình thức tiết kiệm phù hợp cho một loạt đối tượng khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập ổn định và mong muốn phát triển thói quen tiết kiệm. Hãy cùng tìm hiểu về một số trong những ngân hàng hàng đầu cung cấp dịch vụ này.

Công thức tính
Công thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũy phổ biến hiện nay

Công thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũy

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức tính lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy dựa trên công sức sau đây:

Số tiền lãi = (T1 x A1/360) + (T2 x A2/360) + … + (Tn x An/360)

 • Trong đó:
  • T1, T2, …, Tn là số dư cuối mỗi ngày, tính từ ngày gửi đầu tiên đến ngày gửi thứ n.
  • A1, A2, …, An là lãi suất gửi góp theo kỳ hạn gửi tiền (%/năm) tương ứng với từng ngày gửi.
  • n là tổng số ngày gửi tiết kiệm.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy như trên cho phép số tiền gửi tiết kiệm của bạn sinh lãi mỗi ngày. Tổng cộng số tiền lãi mà bạn nhận được thường có xu hướng cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Vì vậy, dịch vụ gửi tiết kiệm tích lũy luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Bảng so sánh tiết kiệm tích lũy và thông thường

Đặc Điểm Tiết Kiệm Tích Lũy Tiết Kiệm Thông Thường
Mục Đích Phù hợp cho người có mục tiêu cụ thể như mua nhà, học tập, du lịch.

Có mục tiêu rõ ràng và muốn thực hiện trong tương lai.

Thích hợp cho người có một khoản tiền lớn sẵn sàng đầu tư và sinh lời.

Không cần phải tích lũy mục tiêu cụ thể.

Thời Gian Gửi Bắt đầu gửi ngay khi có tiền đều đặn, ví dụ như khi nhận lương hàng tháng. Gửi tiền khi bạn đã tích lũy đủ số tiền lớn hoặc khi cần sử dụng một lượng lớn tiền.
Hình Thức Gửi Có thể gửi tiền tự động trực tuyến hoặc trích từ thu nhập hàng tháng. – Loại bỏ trở ngại tâm lý khi giao dịch với các khoản nhỏ. Tự quản lý việc gửi tiền và có thể gây trở ngại tâm lý khi phải thực hiện các giao dịch nhỏ hàng tháng.
Khả Năng Sinh Lời Tiền bắt đầu sinh lời ngay từ khi bắt đầu gửi.

Có thể trích rút linh hoạt nếu cần.

Lợi nhuận chỉ bắt đầu phát sinh khi bạn đã gửi một lượng tiền lớn và tích lũy đủ.
Dòng Vốn Giúp tích tụ tiền từ những số tiền nhỏ thành một khoản đáng kể theo cách tự động và hệ thống. Thích hợp quản lý một khoản tiền lớn hoặc đầu tư mà không cần phải tích tụ từ số tiền nhỏ đều đặn.

Nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm tích lũy?

Yếu tố lãi suất chính là một trong những điểm quan trọng nhất khi người dùng cân nhắc về việc tham gia vào dịch vụ gửi tiết kiệm tích lũy hàng tháng tại các ngân hàng. Thường thì, mức lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy tại các ngân hàng không có sự chênh lệch quá lớn, thường dao động trong khoảng từ 4,3% đến 7,0% mỗi năm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất này có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào ngân hàng cụ thể.

Bảng lãi suất cụ thể của những ngân hàng hiện nay:

Tên ngân hàng Lãi suất 3 tháng Lãi suất 6 tháng Lãi suất 12 tháng
Agribank 3,50% 4,50% 5,50%
Vietinbank 3,50% 4,50% 5,50%
VP Bank 4,45% 6,90% 6,90%
Oceanbank 4,60% 5,70% 6,00%
SHB 4,30% 5,70% 6,10%
ACB 3,50% 4,90%  5,50%
MSB 3,30% 4,50% 5,10%
CBBank 4,20% 5,90% 6,20%
VIETA BANK 4,50% 5,90% 6,20%
BACA BANK 4,70% 5,70% 5,90%

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chi tiết và chính xác nhất về lãi suất, quy định, và các điều kiện, vui lòng liên hệ trực tiếp với ngân hàng

Trong việc so sánh mức lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy tại các kỳ hạn khác nhau, ta có thể thấy sự biến đổi trong lãi suất theo từng thời điểm:

 • Đối với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất tiền gửi tích luỹ dao động trong khoản từ 3,30% đến 4,70% mỗi năm.
 • Kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất từ 4,50% đến 6,90% mỗi năm.
 • Kỳ hạn 12 tháng có mức lãi suất từ 5,10% đến 6,90% mỗi năm.

Nhìn chung, VPBank được xem là một trong những ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn trong các kỳ hạn gửi tiết kiệm tích lũy. Sự đa dạng hóa trong hình thức gửi tiết kiệm tích lũy cũng là điều đáng chú ý, vì hiện nay, khách hàng không chỉ còn phải ra ngân hàng trực tiếp để gửi tiết kiệm tích lũy. Thay vào đó, họ có thể thực hiện việc chuyển khoản hoặc sử dụng dịch vụ chuyển tiền tự động từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm tích lũy hàng tháng. Điều này mang lại sự thuận tiện và giảm bớt tâm lý e ngại khi phải ra ngân hàng chỉ để gửi một khoản tiền nhỏ.

Những ưu điểm gửi tích lũy mang lại cho người gửi

ưu điểm gửi tích lũy

Dưới đây là 3 lợi ích quan trọng mà người gửi tiết kiệm tích lũy thường nhận được từ hình thức gửi tiết kiệm này:

 • Cách tích lũy tiền cho các dự định tương lai một cách đơn giản: Nếu bạn là sinh viên hoặc người mới đi làm, có một nguồn thu nhập nhỏ nhưng ổn định hàng tháng và muốn gửi tiết kiệm từ từ để tiền của bạn không bị thâm hụt và có thể tạo thêm lợi nhuận từng ngày, thì gửi tiết kiệm tích lũy là lựa chọn tối ưu cho bạn. Số tiền của bạn sẽ được cộng dồn và sinh lời hàng ngày, đảm bảo bạn sẽ nhận được một khoản lời đáng kể sau khi kết thúc kỳ hạn.
 • Mức lãi suất cạnh tranh: Một số người thường nghĩ rằng lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy sẽ không bằng các hình thức gửi tiết kiệm khác. Tuy nhiên, hiểu được nhu cầu của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh, hiện nay rất nhiều ngân hàng đã tăng mức lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy lên mức vô cùng hấp dẫn, gần như ngang bằng với hình thức gửi tiền có kỳ hạn.
 • Gửi góp linh hoạt: Hình thức mới của gửi tiết kiệm tích lũy có một ưu điểm “vượt trội” so với các hình thức gửi tiết kiệm khác. Bạn có thể linh động về số tiền gửi mỗi lần, gửi 100.000 VNĐ, 200.000 VNĐ, hoặc thậm chí là 1.000.000 VNĐ nếu bạn có dư dả hơn trong một tháng. Đặc biệt, không có giới hạn về số lần gửi tiền.

Nhìn chung, hình thức tiền gửi tích lũy là một giải pháp tài chính vô cùng hiệu quả để đảm bảo tương lai với những khách hàng có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tích lũy, quý khách cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ ổn định thu nhập cá nhân của mình. Việc này giúp bạn xác định được khả năng và kế hoạch tiết kiệm phù hợp với tình hình tài chính của mình, đảm bảo rằng bạn có thể duy trì việc gửi tiền một cách đều đặn và hiệu quả.