Kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp là một trong những chìa khóa quan trọng giúp một công ty có thể làm chủ được tình hình tài chính, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay. Vậy lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp như thế nào sao cho thật hiệu quả và dễ dàng theo dõi, hãy cùng Visa Đăng Quang tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính là một bản kế hoạch được xây dựng dựa trên các báo cáo về nguồn thu, đầu tư, sản xuất,… để xác định năng lực tài chính hiện tại của một doanh nghiệp. Từ bản kế hoạch này, những người lãnh đạo có thể đưa ra hướng đi nhằm kiểm soát và điều chỉnh dòng tiền sao cho phù hợp với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp
Lập kế hoạch tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp có được cơ sở vững chắc về dòng tiền

Lập kế hoạch tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp có được cơ sở vững chắc về dòng tiền của công ty, từ đó tạo điều kiện để triển khai các dự án đầu tư, đồng thời tránh được những rủi ro có thể gặp phải khi hoạt động kinh doanh. Không chỉ thế, tài chính còn có mối liên hệ trực tiếp tới sự hiệu quả trong các phương án và mục tiêu của một công ty, bởi vậy việc lập kế hoạch tài chính là vô cùng quan trọng.

Căn cứ lập kế hoạch tài chính

Để có thể xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp đầy đủ và chi tiết, có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc và đưa ra phân tích. Trong đó, 3 căn cứ chính để thiết lập lên một bản kế hoạch tài chính hoàn thiện là:

Căn cứ lập kế hoạch tài chính
Căn cứ lập kế hoạch tài chính
 • Kết quả kinh doanh các quý gần nhất: những số liệu về hoạt động kinh doanh trong các quý hoạt động trước, điển hình là doanh thu và lợi nhuận thể hiện rất rõ tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Từ đây, người lập kế hoạch sẽ nắm được đâu là nguồn đầu tư mang đến lợi ích lớn nhất để tập trung sản xuất, cắt giảm những khoản lỗ không đáng có và cân bằng lại dòng tiền sao cho phù hợp.
 • Báo cáo tài chính tổng hợp: hay còn gọi là bảng cân đối kế toán, sẽ cung cấp thông tin về nguồn vốn hoạt động và các loại tài sản của một doanh nghiệp. Sự xoay chuyển của dòng tiền thông qua các khoản vay, tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn của công ty sẽ thể hiện tính hiệu quả trong các phương án đầu tư của doanh nghiệp. Đây là sẽ nguồn thông tin quan trọng trong bản kế hoạch tài chính nhằm xác định việc tăng hay giảm đối với các loại tài sản của công ty.
 • Bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ: việc theo dõi sự xoay chuyển của dòng tiền trong một thời gian sẽ giúp doanh nghiệp nắm được quy luật và chu kỳ hoạt động, từ đó nắm chắc thời điểm đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận tối ưu nhất.

Kế hoạch tài chính của doanh nghiệp bao gồm những gì?

Bản kế hoạch tài chính của doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về những nội dung sau:

 • Kết quả nguồn thu dự kiến đối với từng hoạt động kinh doanh của công ty được phân theo nguồn tài chính.
 • Phân bổ tài chính dự kiến theo từng giai đoạn dựa trên bảng cân đối kế toán.
 • Sự xoay chuyển dòng tiền dự kiến theo nguồn vốn và tài sản của doanh nghiệp.
 • Rủi ro dự kiến và phương pháp giải quyết rủi ro để đảm bảo được sự ổn định tài chính và tối đa hóa nguồn lực của công ty.

Vai trò của kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Lập kế hoạch tài chính hiệu quả sẽ giúp công ty có được quyết định đúng đắn, đưa doanh nghiệp của bạn hướng tới thành công. Bởi vậy, vai trò của bản kế hoạch tài chính doanh nghiệp là vô cùng lớn, cụ thể:

 • Đảm bảo được tính khả thi trong các phương án kinh doanh
 • Người lãnh đạo công ty có thể đưa ra các quyết định thực tế và hiệu quả nhất, tránh những tổn thất không đáng có
 • Chứng minh được năng lực phát triển của doanh nghiệp trước các nhà đầu tư, thu hút thêm nguồn vốn mở rộng hoạt động.
 • Đảm bảo tận dụng được tối đa nguồn vốn, dễ dàng kiểm soát việc chi tiêu và nâng cao sự hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh.

Phương pháp xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Phương pháp xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp
Bản kế hoạch tài chính dự báo số liệu tài chính qua từng năm

Bản kế hoạch tài chính bao gồm những số liệu sẽ quyết định việc doanh nghiệp sẽ phát triển như thế nào trong tương lai, bởi vậy cần nguồn data chuẩn và chính xác. Bên cạnh đó, việc hiệu chỉnh các phương pháp để phù hợp với mô hình của từng doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự quan sát của người thực hiện.

Nhìn chung, các phương pháp phổ biến được sử dụng để xây dựng kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp là:

 • Phương pháp dự báo số liệu qua các đặc trưng tài chính
 • Phương pháp hồi quy tuyến tính đơn
 • Phương pháp hồi quy tuyến tính mở rộng

Quy trình lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập

Bản kế hoạch tài chính được xây dựng theo quy trình các bước như sau để đảm bảo thông tin cần thiết:

Quy trình lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập
Quy trình lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập
 • Thu thập dữ liệu về tình hình tài chính doanh nghiệp: thông qua quá trình nghiên cứu, thống kê và phân tích, người lập kế hoạch sẽ nhìn rõ được bức tranh toàn cảnh về các loại tài sản và tình hình tài chính. Việc đánh giá tình hình tài chính nên có sự tư vấn và góp ý của các chuyên gia tài chính để có được nguồn dữ liệu chính xác, tránh được những rủi ro không cần thiết.
 • Thiết lập mục tiêu tài chính: nhu cầu tài chính của công ty tại mỗi thời điểm là khác nhau, vì vậy thiết lập mục tiêu tài chính giúp bản kế hoạch có đích đến rõ ràng và phương hướng phát triển trong thời gian tới. Tùy vào quyết định của ban lãnh đạo về mục tiêu muốn tăng doanh thu, tối đa lợi nhuận đầu tư hay khai phá thị trường mới mà bản kế hoạch sẽ đưa ra khoản tài chính phù hợp.
 • Phát triển kế hoạch tài chính: dựa trên những mục tiêu lớn nhỏ đã đề ra, người lập kế hoạch sẽ đưa ra các phương án khác nhau, sau đó thảo luận, đánh giá dựa trên ưu và nhược điểm để lựa chọn được phương án tối ưu nhất. Mọi đề án được đưa ra đều phải được dựa trên những số liệu đã được thu thập trước đó, từ đó có thể chọn được phương pháp tiếp cận phù hợp.
 • Xây dựng ngân sách: sau khi đã có phương án tài chính để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, bước tiếp theo trong quy trình là phân bổ ngân sách sao cho phù hợp. Điều này giúp doanh nghiệp có thể phân bổ được dòng tiền phù hợp, tập trung vào phát triển thế mạnh sẵn có để gia tăng lợi nhuận.
 • Giám sát và bám sát quá trình thực hiện: bản kế hoạch tài chính cần được bám sát theo những gì đã được đề ra, đồng thời cần được giám sát và hiệu chỉnh phù hợp với các biến động hoặc trường hợp phát sinh không thể lường trước. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng ứng phó được với khó khăn và tránh được những rủi ro không cần thiết. Song song với đó là liên tục đánh giá tính hiệu quả của bản kế hoạch dựa trên những mục tiêu đã đề ra.

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng được kế hoạch tài chính hoàn chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tài chính Visa Đăng Quang thông qua Hotline: 0979.821.218 hoặc 028.3949.2468 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc một cách toàn diện nhất.