Vay tín dụng đen không trả có bị nợ xấu không?

Vay tín dụng đen không trả tiền có ảnh hưởng đến nợ xấu hay không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Tài chính Visa Đăng Quang.

Làm gì khi bị vay tín dụng đen không trả được

Trong trường hợp bị mắc kẹt với các ứng dụng cho vay tiền trực tuyến lừa đảo và phải đối mặt với lãi suất vượt quá mức quy định của pháp luật, việc cần thực hiện là gì?

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng vay tiền trực tuyến với nhiều chiêu trò hấp dẫn như giải ngân chỉ trong 01 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp,… Tuy nhiên, sau vài ngày, mức lãi suất bắt đầu tăng cao khiến người vay không còn khả năng chi trả.

Vay tín dụng đen không trả có bị nợ xấu không?
Làm gì khi bị vay tín dụng đen không trả được

Do đó, khi rơi vào bẫy của các ứng dụng cho vay tiền trực tuyến với lãi suất cho vay cao hơn mức quy định của pháp luật, bạn cần tiến hành tố giác thông tin này đến cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết tình hình.

Một số bước cụ thể để thực hiện quy trình tố giác bao gồm:

  1. Bạn nên liên hệ với cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát để thông báo về việc bị lừa đảo bởi các ứng dụng vay tiền trực tuyến. Căn cứ theo Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, cơ quan công an có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
  2. Trước khi liên hệ, bạn nên sưu tầm và cung cấp mọi bằng chứng cần thiết về việc lừa đảo của các ứng dụng này. Bằng chứng có thể bao gồm hợp đồng vay trên ứng dụng, các cuộc ghi âm khi nhân viên ứng dụng gọi điện đòi nợ, và bất kỳ bằng chứng khác có liên quan. Những bằng chứng này sẽ giúp cơ quan công an xác định chính xác việc vi phạm pháp luật và hỗ trợ quá trình giải quyết vụ việc.
  3. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cung cấp thông tin chi tiết về các ứng dụng này, bao gồm tên, địa chỉ, thông tin liên hệ và bất kỳ thông tin nào có thể hỗ trợ cơ quan công an trong việc điều tra.
  4. Trong quá trình giải quyết tố giác, cơ quan công an và Viện kiểm sát sẽ tiến hành các hoạt động điều tra và giải quyết theo thẩm quyền của mình. Việc cung cấp thông tin và bằng chứng chính xác sẽ hỗ trợ quá trình này và đảm bảo tính công bằng trong việc xử lý vụ việc.

Như vậy, khi bạn đối diện với tình huống bị lừa đảo bởi các ứng dụng vay tiền trực tuyến với lãi suất vượt quá mức quy định, việc tố giác thông tin này đến cơ quan công an có thẩm quyền là cách thích hợp để giải quyết vấn đề một cách hợp pháp và hiệu quả.

Xem thêm: Tín dụng đen là gì? Hoạt động tín dụng đen bị xử lý thế nào?

Mức lãi xuất bao nhiêu thì được coi là tín dụng đen

Mức lãi suất của app vay tiền online chỉ được xem là hợp lệ nếu không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ khi có quy định khác của luật liên quan. Điều này được quy định trong Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Mức lãi xuất bao nhiêu thì được coi là tín dụng đen
Mức lãi xuất bao nhiêu thì được coi là tín dụng đen

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Vì vậy, nếu phát hiện mức lãi suất mà app vay tiền online yêu cầu chi trả vượt quá 20%/năm, thì có thể xác định rằng phía cho vay đã vi phạm pháp luật bởi hành vi cho vay nặng lãi.

Vay tín dụng đen không trả có bị cho vào danh sách nợ xấu không?

Người vay tiền online qua app có thể bị ảnh hưởng đến tình trạng nợ xấu nếu không trả nợ đúng hạn. Quy định tại Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN định nghĩa về nợ xấu là nợ xấu nội bảng, bao gồm các nhóm 3, 4 và 5.

Vay tín dụng đen không trả có bị cho vào danh sách nợ xấu không?
Vay tín dụng đen không trả có bị cho vào danh sách nợ xấu không?

Tại Điều 11 của Thông tư nói trên, có quy định về phân loại nợ và cam kết ngoại bảng theo phương pháp định tính. Cụ thể:

  • Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài đánh giá là không có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi khi đến hạn, hoặc có khả năng tổn thất. Các cam kết ngoại bảng mà khách hàng không có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo cam kết cũng thuộc nhóm này.
  • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm các khoản nợ và cam kết ngoại bảng mà khả năng tổn thất cao, hoặc khách hàng không thực hiện cam kết.
  • Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) gồm các khoản nợ và cam kết ngoại bảng mà không còn khả năng thu hồi hoặc có khả năng mất vốn.

Tùy thuộc vào tình hình nợ của bạn và đánh giá của tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng, bạn có thể bị xếp vào một trong các nhóm nợ xấu nói trên.

Trong trường hợp vay tiền qua các ngân hàng hoặc công ty tài chính chính thống, thông tin về tình trạng nợ của bạn sẽ được các tổ chức này quản lý. Nếu bạn nằm trong nhóm nợ xấu, thông tin này có thể được liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tuy nhiên nếu bạn vay tiền qua app vay tiền online từ các công ty không chính thống, không được đăng kí và cho phép kinh doanh trong lĩnh vực tín dụng thì bạn sẽ không bị cho vào danh sách nợ xấu.