Quản trị tài chính là gì? Vai trò và mục tiêu

Quản trị tài chính là vấn đề quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm nếu muốn phát triển lâu dài. Nếu bạn quý doanh nghiệp đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để được giải đáp chi tiết về khái niệm, mục tiêu của quản trị tài chính, phân tích quản trị tài chính

Khái niệm quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính là tổng hợp tất cả các hoạt động liên quan đến các công việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch tài chính. Trong đó bao gồm những giao dịch như đầu tư, mua sắm, tổ chức các sự kiện,…

Quản trị tài chính là gì? Vai trò và mục tiêu
Quản trị tài chính là tổng hợp tất cả các hoạt động liên quan đến các công việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch tài chính

Có thể nói, để một tổ chức, đơn vị, đoàn thể, hợp tác xã, doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được hay không thì cần quản trị tài chính. Quản trị tốt nguồn tài chính không chỉ giúp cho doanh có thể phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Trong đó, quản trị tài chính đặc biệt quan trọng đối với một số lĩnh vực như chứng khoán, đầu tư, ngân hàng,…

Mục tiêu ngành quản trị tài chính?

Đối với mọi công ty, doanh nghiệp, hoạt động của ngành quản trị tài chính là một trong những vấn đề quan trọng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Trong đó, mục tiêu cơ bản và quan trọng nhất của công việc quản trị tài chính bao gồm 2 mục sau:

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu quản trị tài chính ngắn hạn là thực hiện những công việc như quản lý, kiểm soát mọi nguồn thu – chi của doanh nghiệp, từ đó đảm bảo doanh nghiệp luôn có đủ vốn để hoạt động, vận hành trong thời gian tới. 

Bao gồm những hoạt động cơ bản nhất để duy trì hoạt động của doanh nghiệp như đầu tư, thanh toán lương nhân viên,… 

Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu quản trị tài chính dài hạn là xác định mức thu chi hiện tại của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn. Từ đó chủ động trong việc xây dựng các giải pháp mới để tăng lợi nhuận, tăng nguồn vốn và xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý, phân bổ nguồn vốn.

Mục tiêu ngành quản trị tài chính?
Mục tiêu quản trị tài chính dài hạn là xác định mức thu chi hiện tại của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn

Xây dựng và thực hiện tốt mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến lược hoạt động sắp tới.

Chức năng của quản trị tài chính

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm, mục tiêu của quản trị tài chính, cùng Tài Chính Visa Đăng Quang tìm hiểu về chức năng của quản trị tài chính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết 6 chức năng chủ yếu sau đây:

Ước tính nguồn vốn của đơn vị, doanh nghiệp, hội nhóm, đoàn thể 

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng, quyết định đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động của tổ chức, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp. 

Thống kê dựa vào những số liệu tài chính từ kế toán và chi phí, doanh thu dự kiến từ các kế hoạch hoạt động của các phòng ban khác nhau trong công ty. Sau đó các nhà quan tri tai chinh kết hợp với các thông tin về thị trường tài chính sẽ tiến hành lập dự toán tài chính liên quan đến các yêu cầu cụ thể về vốn của doanh nghiệp.

Các tính toán, ước tính này đòi hỏi phải chính xác, chi tiết, rõ ràng để doanh nghiệp gia tăng khả năng sinh lời, tối đa hóa lợi nhuận.

Chức năng của quản trị tài chính
Ước tính nguồn vốn của đơn vị

Xác định thành phần nguồn vốn

Nguồn vốn của doanh nghiệp bao gồm hai thành phần chính là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. 

 • Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn được huy động từ chính chủ doanh nghiệp, các cổ đông của doanh nghiệp thông qua cổ phần, tiền đầu tư,…
 • Nợ phải trả đến từ nhiều nguồn khác nhau như ngân hàng, trái phiếu, tín phiếu,… 

Công việc của quản trị tài chính là phải phân tích chính xác tất cả số liệu, tỷ lệ của các thành phần nguồn vốn rồi đưa ra những đánh giá và quyết định dự toán tài chính cho công ty, doanh nghiệp.

Lựa chọn nguồn vốn phù hợp nhất

Như đã trình bày về 2 thành phần nguồn vốn của doanh nghiệp,sau khi thu thập, phân tích, các nhà quản trị tài chính sẽ tiến hành quyết định nên huy động nguồn vốn nào với tỷ lệ bao nhiêu, vào thời gian nào,….

Đưa ra quyết định đầu tư

Trong mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều các loại quỹ khác nhau như quỹ cơ sở vật chất, quỹ đầu tư cho dự án, quỹ hưu trí,… Trong đó, các doanh nghiệp càng lớn thì nguồn quỹ đầu tư càng được chia thành nhiều dự án. 

Công việc của các nhà quản trị tài chính là phân tích, dự đoán và giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định nên đầu tư vào dự án nào với mức đầu tư bao nhiêu trong thời gian bao lâu. Tất cả quyết định đầu tư đều để đem về mục tiêu cuối cùng là giúp doanh nghiệp có khoản lợi nhuận cao và ổn định nhất.

Quản lý dòng tiền mặt của tổ chức, doanh nghiệp

Tiền mặt là loại tài chính có tính thanh khoản cao nhất của mỗi tổ chức, công ty, doanh nghiệp và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như nguyên vật liệu, thanh toán lương, trả nợ, tiền điện nước,… 

Quản lý dòng tiền mặt của tổ chức, doanh nghiệp
Quản lý dòng tiền mặt của tổ chức, doanh nghiệp

Quản trị tài chính sẽ tính toán con số tiền mặt cần dự trữ cho các khoảng thời gian khác nhau, đảm bảo chi trả cho các hoạt động cơ bản của doanh nghiệp được diễn ra đúng và đủ.

Kiểm soát tài chính của tổ chức, doanh nghiệp

Một trong những chức năng quan trọng của quản trị tài chính chính là kiểm soát, cụ thể, hoạt động kiểm soát tài chính của doanh nghiệp được thể hiện qua:

 • Ghi chép
 • Số liệu tài chính
 • Dự báo 
 • Các quyết định liên quan đến tài chính

Nguyên tắc quản trị tài chính

Để việc quản trị tài chính hiệu quả thì dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc tài chính sau:

 • Nguyên tắc 1: Triển khai, ghi chép mọi khoản chi tiêu của doanh nghiệp, chi tiết nguồn tiền đi và về dù lớn hay nhỏ một cách chi tiết, khoa học và có hệ thống. Thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…
 • Nguyên tắc 2: Bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều phải áp dụng nguyên tắc số tiền chi tiêu cần nhỏ hơn số tiền thu về. 
 • Nguyên tắc 3: Nguyên tắc quan trọng nhất mà doanh nghiệp phải nhớ là dùng tiền để tạo ra (nhiều) tiền. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần định hướng được chiến lược phát triển đồng tiền.
 • Nguyên tắc 4: Xây dựng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách đa dạng. Điều này giúp doanh nghiệp không phụ thuộc vào 1 sản phẩm, dịch vụ. Để nếu trong trường hợp 1 sản phẩm, dự án thất bại thì doanh nghiệp vẫn có thể tồn tại và phát triển.
 • Nguyên tắc 5: Doanh nghiệp không được chủ quan mà luôn có phương án dự phòng tài chính khi phát sinh vấn đề.

Đánh giá ngành quản trị tài chính hiện nay

Đánh giá ngành quản trị tài chính hiện nay
Đánh giá ngành quản trị tài chính hiện nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính

Sau giai đoạn Covid khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngày càng hiểu được tầm quan trọng của quản trị tài chính. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng về ngành quản trị tài chính chưa nhiều. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển của công ty, quý doanh nghiệp nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính hỗ trợ tài chính uy tín, chất lượng.

Trong đó, với việc sở hữu đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, Tài chính Visa Đăng Quang. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ uy tín là đơn vị được các đối tác đánh giá hàng đầu. Chúng tôi có quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, đem đến kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hi vọng những chia sẻ trên giúp quý khách đã giải đáp được mọi thắc mắc liên quan đến khái niệm, mục tiêu của quản trị tài chính. Hãy liên hệ với hotline: 0979.821.218  Tài Chính Visa Đăng Quang để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất tất cả các vấn đề liên quan đến quản trị tài chính.