Dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài mang đến nhiều quyền lợi như được phép làm việc và ở lại Việt Nam trong thời gian dài, tiết kiệm chi phí gia hạn visa một cách đáng kể, thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan.

Tuy nhiên, việc tự chuẩn bị hồ sơ khá phức tạp và tỷ lệ thành công không cao. Vậy nên, Đăng Quang Travel sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài chất lượng ngay dưới đây. 

Dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú là 2 khái niệm riêng biệt nhưng lại có mối liên quan mật thiết  với nhau. 

Dịch vụ giấy phép lao động

Giấy phép lao động được hiểu là văn bản được Pháp luật Việt Nam cấp cho người nước ngoài, cho phép họ được làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Những thông tin cần được ghi rõ trên giấy phép bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tên và địa chỉ của nơi làm việc, số hộ chiếu, vị trí và chức vụ làm việc. 

Giấy phép lao động chính là nền tảng để người Việt Nam thuận lợi trong việc xin thẻ tạm trú lâu dài tại Việt Nam. Đối với những người nước ngoài, không có giấy phép lao động và không chứng minh được mình thuộc diện được miễn giấy phép lao động sẽ bị phạt hành chính từ 15.000.000đ – 25.000.000đ. Nặng hơn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. 

Đối với tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, không thuộc diện được miễn hoặc giấy phép đã hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 75.000.000đ. Số lượng lao động bất hợp pháp càng nhiều, số tiền bị phạt càng tăng. 

giay phep lao dong

Thẻ tạm trú

Theo Điều 3 của Luật số 47/2014/QH13 về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 định nghĩa rất rõ về thẻ tạm trú (Vietnam temporary residence card). Theo đó,

 

“Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực (visa)”.

Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam trong thời gian dài và có tác dụng thay thế visa Việt Nam. Người nước ngoài xin được thẻ tạm trú tại Việt Nam sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. 

 • Xuất nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian dài và không cần xin visa như bình thường. 
 • Dễ dàng thực hiện thủ tục kinh doanh, kết hôn tại Việt Nam. 
 • Mua căn hộ, mua nhà, bảo lãnh cho nhân thân vào Việt Nam. 

Điều kiện và thủ tục dịch vụ giấy phép lao động

Điều kiện

Người nước ngoài muốn xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện như: 

 • Người lao động nước ngoài cần đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
 • Sức khỏe phù hợp với tính chất và yêu cầu của công việc đang làm. 
 • Là công dân không phạm tội và không bị truy cứu hình sự theo pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài. 

Đặc biệt, đối với người lao động nước ngoài phải đang là nhà quản lý, giữ chức vụ giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật thì yêu cầu phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh theo quy định tại Điều 3 Nghị định 152 như sau:

Đối với vị trí chuyên gia

 • Phải có bằng đại học trở lên, kinh nghiệm ít nhất là 3 năm đối với lĩnh vực sẽ làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự. 
 • Kinh nghiệm ít nhất 5 năm và có chứng chỉ hành nghề đáp ứng được yêu cầu đối với vị trí dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự. 

Lao động kỹ thuật

 • Phải có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm về chuyên ngành đang theo đuổi, dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự. 
 • Có giấy tờ xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm phù hợp với chuyên ngành sẽ làm việc tại Việt Nam. 

Giám đốc điều hành, nhà quản lý

 • Có quyết định bổ nhiệm do công ty hợp pháp tại Việt Nam cấp. 
 • Giấy tờ xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam. 

dich-vu-giay-phep-lao-dong

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Nhìn chung, thủ tục xin cấp giấy phép lao động khá phức tạp và cần phải chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu dưới đây. 

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài 

Hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm: 

 • Bản sao y Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng gồm công văn giải trình mẫu 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/ND-CP nếu đây là lần đầu tiên người sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài hoặc công văn giải trình theo mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/ND-CP nếu người sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi về nhu cầu sử dụng.
 • Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền áp dụng trong trường hợp người nộp hồ sơ được người sử dụng lao động nước ngoài ủy quyền. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Hồ sơ cần chuẩn bị trong khi đợi giấy tờ giải trình được chấp thuận 

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI. 
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe được tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế của Việt Nam đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế, thời hạn trong vòng 12 tháng. 
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam, thời hạn cấp trong vòng 6 tháng;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài xin cấp giấy phép lao động. 
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt. 
 • 02 ảnh màu 4×6 theo tiêu chuẩn phông nền trắng, không đội nón, không đeo kính. 
 • Một số giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài. 

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Hồ sơ sẽ được nộp tại Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Thời gian xử lý là 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

Bước 4: Nhận giấy phép lao động

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, người xin cấp giấy phép lao động sẽ được nhận giấy phép. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, sẽ được yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc có văn bản rõ ràng về lý do không được cấp giấy phép lao động theo nhu cầu. 

Điều kiện và thủ tục dịch vụ thẻ tạm trú

Điều kiện

Điều kiện để người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam như sau: 

 • Người nước ngoài có hộ chiếu với hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng. Thời hạn thẻ tạm trú sẽ ít hơn thời hạn của hộ chiếu 30 ngày. Nghĩa làm nếu hộ chiếu còn 13 tháng thì thời hạn tạm trú sẽ chỉ còn 12 tháng. 
 • Người nước ngoài cần tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam. 
 • Người nước ngoài là công dân hợp pháp, không bị truy cứu hình sự, không nằm trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động. 

so-tam-tru

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

Muốn xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam, bạn cần thực hiện theo thủ tục gồm 4 bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng để quyết định. Và tất nhiên, nếu bạn tự chuẩn bị hồ sơ thì sẽ gặp những rủi ro như thiếu hồ sơ, hồ sơ không còn thời hạn hiệu lực… Thời gian chuẩn bị giấy tờ và giải trình lên cơ quan có Thẩm quyền tốn rất nhiều thời gian. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại  Văn phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ sau khi được kiểm tra, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi giấy biên nhận cho bạn. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thiếu sót, sai thông tin, Cục quản lý sẽ yêu cầu bổ sung và sửa đổi. 

Bước 3: Nhận kết quả

Vào ngày hẹn theo giấy hẹn, bạn mang giấy biên nhận, CMT hoặc hộ chiếu để trình lên cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu. Nếu kết quả xin cấp thẻ tạm trú thành công, bạn sẽ đóng lệ phí và nhận giấy. 

Nếu trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cục quản lý sẽ trả kết quả không được cấp thẻ tạm trú và bạn phải bổ sung hồ sơ và nộp lại lên cơ quan có thẩm quyền và tiếp tục chờ đợi. 

Dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Đăng Quang Travel 

Quá trình tự xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú khá là vất vả và tốn rất nhiều thời gian của bạn. Vậy thì, tại sao bạn không tin tưởng Đăng Quang Travel và sử dụng dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú uy tín, chất lượng tại đây. 

Đăng Quang Travel cam kết khách hàng nhận được quyền lợi như: 

 • Tư vấn đầy đủ những giấy tờ cần phải chuẩn bị một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian của bạn. 
 • Đại diện cho người xin cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, bổ sung hồ sơ và hoàn thiện thủ tục nhanh gọn lẹ. 
 • Thủ tục chuẩn bị đơn giản, không tốn nhiều thời gian và không phải chạy ngược chạy xuôi để hoàn thành. 
 • Chịu trách nhiệm với giấy tờ của khách hàng và giải trình với cơ quan có Thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến thủ tục, giấy tờ. 
 • Thời gian trả kết quả chỉ từ 3 – 5 ngày làm việc. 
 • Chi phí phải chăng, phù hợp với chất lượng dịch vụ mà khách hàng nhận được. 

Hi vọng với những thông tin như trên về dịch vụ giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài bạn sẽ nhanh chóng tìm được đơn vị đồng hành cùng bạn. Đăng Quang Travel sẵn sàng cùng bạn thực hiện và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến visa, thẻ tạm trú tận tình nhất. Vậy nên, hãy liên hệ đếnHotline 0979821218 của Đăng Quang Travel khi bạn có nhu cầu về visa xuất nhập cảnh và những vấn đề liên quan nhé.