Chuyển đổi mục đích thị thực (visa) là gì?

Chuyển đổi mục đích thị thực (visa) là việc chuyển đổi từ loại thị thực mục đích này sang loại thị thực mục đích khác nhằm đáp ứng nhu cầu của người xin chuyển đổi. Ví dụ, bạn đang có visa du lịch nhưng muốn chuyển sang visa thăm thân, visa đầu tư hoặc ngược lại. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng đủ điều kiện để xin chuyển đổi visa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay dưới đây nhé. 

Căn cứ Điều 7 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú (cũ)

Trong điều 7 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam ban hành ngày 16/6/2014 quy định rõ:  

 • Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người sử dụng. Và thị thực không  được chuyển đổi mục đích dù bất kỳ lý do nào. 
 • Thị thực được cấp riêng theo từng đối tượng cụ thể, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được cấp thị thực chung với hộ chiếu của cha, mẹ hoặc người giám hộ. 
 • Thị thực sẽ được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời tùy từng trường hợp cụ thể. 

Như vậy, theo điều 7 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú (cũ), người xin thị thực chỉ được sử dụng visa theo đúng mục đích ban đầu và tuyệt đối không được chuyển đổi mục đích thị thực từ du lịch sang thăm thân, đầu tư hay bất kỳ mục đích nào khác. 

Chuyển đổi mục đích thị thực

Căn cứ Luật số 51/2019/QH (hiệu lực từ ngày 01/07/2020) đã sửa đổi, bổ sung

Theo Luật số 51/2019/QH (hiệu lực từ ngày 01/07/2020) đã sửa đổi, bổ sung ghi rõ: 

1/ Thị thực sẽ được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Đặc biệt, những người xin visa điện tử sẽ được cấp thị thực qua giao dịch điện tử nhằm đảm bảo lợi ích của người xin visa. Theo đó, visa được cấp qua giao dịch điện tử gọi là visa điện tử.

2/ Thị thực được cấp riêng cho từng người theo từng mục đích cụ thể, ngoại trừ một số trường hợp: 

 • Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp thị thực chung hộ khẩu với cha, mẹ hoặc người giám hộ. 
 • Cấp thị thực theo danh sách xét duyệt nhân sự của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển hoặc quá cảnh đường biển có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức; thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu.

3/ Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Trường hợp thị thực điện tử và thị thực cấp cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này có giá trị một lần.

4/ Thị thực không được chuyển đổi mục đích, ngoại trừ trường hợp: 

 • Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
 • Có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh. 
 • Được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động. 
 • Nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

5/ Trường hợp chuyển đổi mục đích thị thực theo quy định tại khoản 4 Điều này thì được cấp thị thực mới có ký hiệu, thời hạn phù hợp với mục đích được chuyển đổi. Trình tự, thủ tục cấp thị thực mới thực hiện theo quy định tại Điều 19 của Luật này. 

Như vậy, để linh hoạt theo nhu cầu và mục đích sử dụng visa của người xin visa, Pháp luật Việt Nam cho phép chuyển đổi mục đích thị thực theo từng trường hợp cụ thể. Thị thực mới được cấp phải có đầy đủ ký hiệu, thời hạn và mục đích cụ thể sau khi chuyển đổi. 

chuyen-doi-thi-thuc

Điều kiện để được chuyển đổi mục đích visa Việt Nam

Tùy vào từng trường hợp cụ thể để quyết định đến điều kiện để được chuyển đổi mục đích visa theo Luật số 51/2019/QH (hiệu lực từ ngày 01/07/2020) đã sửa đổi, bổ sung. 

 • Trường hợp có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người nước ngoài đang sở hữu visa du lịch, visa thăm thân, visa lao động… được phép chuyển đổi mục đích thị thực visa theo vị trí và vai trò hiện tại khi chứng minh được bản thân có giấy tờ hợp pháp mình là chủ đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Pháp luật Việt Nam. 
 • Trường hợp có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh. Cá nhân mời, bảo lãnh chính là người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sở hữu visa Việt Nam hợp pháp sẽ được chuyển đổi mục đích thị thực visa cho nhân thân nước ngoài của mình theo quy định của Pháp luật. 
 • Trường hợp được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Người nước ngoài được công ty mời, bảo lãnh vào làm việc cho công ty và sở hữu visa có ký hiệu DN1, DN2 thì sẽ được xem xét và chuyển đổi mục đích thị thực visa sang LĐ1, LĐ2. Kể cả trường hợp không có giấy phép lao động và giấy được miễn giấy phép lao động đều được chuyển đổi mục đích thị thực theo vai trò hiện tại. 
 • Trường hợp nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.  Trường hợp này, công dân của 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa điện tử và chứng minh được mình có giấy phép lao động hoặc thuộc diện miễn giấy phép lao động sẽ được xem xét chuyển đổi mục đích thị thực từ visa điện tử sang visa lao động ghi rõ ký hiệu LĐ1, LĐ2. 

dich-vu-chuyen-doi-thi-thuc

Dịch vụ chuyển đổi mục đích visa Việt Nam tại Visa Đăng Quang Travel

Nhìn chung, việc tự mình làm thủ tục chuyển đổi mục đích thị thực (visa) rất phức tạp và đòi hỏi phải am hiểu về luật pháp Việt Nam mới được cấp thị thực mới. Chưa kể, việc chuẩn bị hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian thực hiện. Việc giải trình hồ sơ với cơ quan có thẩm quyền kết hợp với độ phức tạp của Luật chuyển đổi mục đích visa chắc chắn sẽ khiến bạn “phát khùng” và muốn từ bỏ. 

Hiểu được nỗi lo của bạn, Đăng Quang Travel đã và đang cung cấp dịch vụ chuyển đổi mục đích thị thực với những lợi thế như sau: 

 • Tư vấn miễn phí: Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong dịch vụ visa của Đăng Quang Travel sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề liên quan đến chuyển đổi mục đích visa và thủ tục người nước ngoài muốn chuyển đổi mục đích thị thực chính xác, đầy đủ nhất. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ quý khách hàng 24/7. 
 • Kết quả visa nhanh chóng: Đại diện của Đăng Quang Travel sẽ thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền, theo dõi tiến độ chuyển đổi mục đích visa và giao visa mới đúng hẹn, tận nơi nhanh chóng. 
 • Thủ tục đơn giản: Bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân, visa đang sở hữu và nêu rõ loại visa muốn chuyển đổi. Việc còn lại đã có nhân viên của chúng tôi thay bạn giải quyết. 
 • Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần lo lắng làm thủ tục, chuẩn bị hồ sơ, giải trình với cơ quan có thẩm quyền… mà tất cả những việc này đều do Đăng Quang Travel thực hiện thay bạn. Do đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí mà khả năng thành công khi xin chuyển đổi mục đích visa là rất cao. 
 • Bảo mật tuyệt đối: Chúng tôi cam kết thông tin cá nhân, doanh nghiệp, thông tin về mục đích chuyển đổi sẽ được bảo mật, giữ kín tuyệt đối. 

Như vậy, bạn đã hiểu được muốn chuyển đổi mục đích thị thực (visa) thì cần phải có điều kiện như thế nào rồi chứ?

Hãy liên hệ đến Đăng Quang Travel ngay hôm nay để thực hiện việc chuyển đổi visa theo mục đích sử dụng của mình và nhận được những ưu đãi đặc biệt chỉ có tại Đăng Quang Travel nhé.