Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Việc quản lý tài chính cho doanh nghiệp nhỏ hay lớn cũng đều rất quan trọng. Bởi vì khi có cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp mang về nhiều lợi nhuận và phát triển thuận lợi hơn. Vậy cách quản lý tài chính kinh doanh sao cho hiệu quả? Quang Đăng sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này.

Giới thiệu nội dung quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính trong doanh nghiệp là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính của tổ chức để mang đến lợi ích tốt nhất. Đồng thời giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận để phát triển tốt hơn.

Giới thiệu nội dung quản lý tài chính doanh nghiệp
Giới thiệu nội dung quản lý tài chính doanh nghiệp

Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp thường kiểm soát các hoạt động như: Sử dụng ngân quỹ, kế toán, mua sắm, thanh toán, đánh giá rủi ro,… và những công việc khác liên quan đến tiền và tài sản của doanh nghiệp.

Nếu việc quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ hay bất kỳ tổ chức kinh doanh nào không tốt thì sẽ khiến cho sự phát triển của đơn vị bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn tiền khiến doanh nghiệp bị phá sản.

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Nhiều đơn vị khi không có phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả đã dẫn đến nợ nần hay phá sản. Để giúp hạn chế những tổn thất không đáng có cho tổ chức thì bạn nên tham khảo các cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả dưới đây:

 • Quản lý tài chính doanh nghiệp theo hệ thống, cần có kế toán theo dõi tất cả các khoản thu chi, tiền lương, tiền vay, tiền đầu tư,… một cách chi tiết, kỹ lưỡng. Những doanh nghiệp quy mô lớn nên áp dụng phần mềm quản lý tài chính – kế toán để hoạt động quản lý tài chính của đơn vị được chi tiết và hiệu quả hơn.
 • Ngoài vị ghi chép thu chi rõ ràng, kỹ lưỡng thì doanh nghiệp cũng nên có kế hoạch thu chi cụ thể để giúp việc quản lý dòng tiền chính xác hơn, hạn chế thâm hụt ngân sách. Tránh việc chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận sẽ giúp doanh nghiệp không bị mắc nợ.
 • Doanh nghiệp nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời. Đồng thời cần biết cách cân bằng giữa tỷ suất sinh lời và rủi ro có thể xảy ra.
 • Quan tâm đến thuế nhà nước, doanh nghiệp nên tính toán kỹ lưỡng các khoản đầu tư phải chịu ảnh hưởng của thuế trước xuống tiền.
 •  Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp nên luôn có kế hoạch dự phòng để có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn, khủng hoảng bất ngờ như: đại dịch, thiên tai, lừa đảo, thua lỗ,…
Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả
Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp cần có

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ hay lớn hiệu quả sẽ giúp tăng lợi nhuận, giảm chi phí và giúp đơn vị luôn có sẵn nguồn vốn khi cần thiết. Vậy nên doanh nghiệp cần lưu ý những kỹ năng quản lý tài chính không thể thiếu dưới đây:

 • Luôn có quỹ dự phòng để giúp doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động và vượt qua khủng hoảng, khó khăn không lường trước được bất cứ lúc nào. Ngoài ra, quỹ dự phòng cũng có thể sử dụng cho những kế hoạch đầu tư tiềm năng sinh lời chắc chắn hiếm có.
 • Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết theo định hướng phát triển của đơn vị. Đồng thời lập kế hoạch tài chính cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có thể phân bổ tài chính hợp lý vào các hoạt động kinh doanh để thúc đẩy phát triển doanh thu hiệu quả.
 • Giảm nợ doanh nghiệp cũng là một phần quan trọng trong cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Doanh nghiệp nên xóa những khoản nợ lớn, khó đòi để đảm bảo tình trạng tài chính ổn định và bền vững.
 • Doanh nghiệp nên duy trì thực hiện dự báo dòng tiền kinh doanh chi tiết mỗi ngày. Đồng thời xác định những khoản thâm hụt và lập kế hoạch chi trả bằng các quỹ khác hoặc thu xếp vốn lưu động để giải quyết.
 • Cập nhật báo cáo số liệu kinh doanh về các khoảng thu, chi, tiền gửi, tiền vay, tiền lãi,… thường xuyên. Đây cũng là một việc quản trọng mà doanh nghiệp cần chú ý, để xử lý những vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng.
 • Doanh nghiệp nên nghiên cứu, xem xét giá trị của tiền tệ theo thời gian để đưa ra sự phân bổ dòng tiền đầu tư sinh lời phù hợp.
 • Với các doanh nghiệp nhỏ, ít nhân sự nên thuê dịch vụ khai báo, báo cáo, thuế,… Để giảm bớt chi phí. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên đầu tư sử dụng công nghệ giải pháp quản lý tài chính để giảm thiểu rủi ro từ việc quản lý tài chính thủ công.
Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp cần có
Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp cần có

Cơ chế hệ thống quản lý tài chính

Cách quản lý tài chính trong kinh doanh cũng có cơ chế hệ thống quản lý tài chính cụ thể gồm các loại hình như sau:

 • Quản lý tài sản cố định hữu hình và vô hình gồm: Quản lý hiện vật, chất lượng, sửa chữa, nâng cấp, phân bổ khấu hao và thanh lý tài sản cố định. 
 • Quản lý tài sản lưu động và vốn lưu động gồm: Nghiên cứu chuyển đổi, cơ cấu và phân loại tài sản lưu động, quản lý tồn kho, sử dụng quỹ dự phòng, thiết lập chính xác giảm giá sản phẩm kinh doanh tồn kho, chuyển đổi vốn lưu động, phân tích vòng quay và hiệu quả sử dụng vốn lưu động.
 • Quản lý vốn bằng tiền gồm: Lập kế hoạch sử dụng tiền, kế hoạch vay, trả nợ, quản lý tiền mặt, tổ chức việc giao dịch với các ngân hàng, thiết lập những chính sách an toàn tiền khi giao dịch thanh toán.
 • Quản lý tín dụng thương mại và tham gia vào thị trường tài chính gồm: Quản lý phương thức kinh doanh, sử dụng phần mềm tín dụng thương mại để thu tiền, quản lý vay nợ và thu nợ, chi trả và mua bán dịch vụ thương mại,… các tiện ích liên quan đến tài chính doanh nghiệp.
 • Quản trị nguồn vốn gồm: Vốn doanh nghiệp tự có, vốn từ nguồn tín dụng ngân hàng, tín dụng thương mại, quản trị nguồn trái phiếu, cổ phiếu, quản trị nguồn lợi so với vốn tái đầu tư.
 • Quản lý việc ra quyết định đầu tư, chú ý phân tích lợi nhuận và rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động đầu tư.
 • Quản lý rủi ro bán hàng gồm: Nhận diện và xử lý những rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, sản xuất để giảm thiểu tối đa thiệt hại. 
Cơ chế hệ thống quản lý tài chính
Cơ chế hệ thống quản lý tài chính

Lưu ý khi áp dụng cách quản lý tài chính doanh nghiệp vào thực tế

Khi áp dụng nội dung quản lý tài chính doanh nghiệp vào thực tế cần lưu ý một số điều dưới đây. 

 • Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp nên cử đại diện hoặc có kế toán thành thạo về loại hình kinh doanh và biết cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. 
 • Nên đầu tư vào công nghệ bằng cách sử dụng phần mềm quản lý tài chính phù hợp với doanh nghiệp.
 • Đối với doanh nghiệp mới hoạt động, việc quản lý tài chính chưa quá nhiều hay khó khăn. Vậy nên lúc này nhà quản lý nên theo dõi tài chính và thực hình các lý thuyết kế toán tài chính đã được học.
 • Doanh nghiệp nên thiết lập các phương án phòng chống gian lận ngay từ đầu bằng cách lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ.
 • Nên quan tâm đến các báo cáo hàng tháng từ ngân hàng để đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần cập nhật và theo dõi báo cáo dòng tiền, tài chính hàng tháng đúng hạn, định kỳ. Điều này giúp thuận tiện cho việc theo dõi tiến độ hoạt động kinh doanh để đưa ra những kế hoạch phát triển hiệu quả, kịp thời.
 • Chủ doanh nghiệp nên tránh gộp chung tài khoản ngân hàng cá nhân với tài khoản dùng để kinh doanh. Điều này giúp dòng tiền kinh doanh được minh bạch và dễ quản lý.
Lưu ý khi áp dụng cách quản lý tài chính doanh nghiệp vào thực tế
Lưu ý khi áp dụng cách quản lý tài chính doanh nghiệp vào thực tế

Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh

Khi doanh nghiệp cần chứng minh tài chính để tham gia dự thầu, nhưng năng lực tài chính thực sự không có hoặc khó chứng mình thì lúc này cần sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp. 

Nếu doanh nghiệp của bạn không có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng để chứng minh tài chính. Nhưng bạn không muốn phải thế chấp tài sản, vay ngân hàng hoặc vay nóng bên ngoài với lãi suất cao. Hoặc bạn ngại vì thủ tục chứng minh tài chính doanh nghiệp rắc rối. 

Vậy thì hãy đến với dịch vụ tài chính visa Đăng Quang để có được nhiều tiện ích như:

Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh
Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh tại Tài chính Visa Đăng Quang
 • Giúp doanh nghiệp chứng minh năng lực tài chính đầy đủ để đấu thầu dự án.
 • Xác nhận số dư tài khoản của doanh nghiệp
 • Giúp doanh nghiệp chứng minh năng lực tài chính từ nguồn vốn tự có
 • Ký quỹ doanh nghiệp.
 • Cam kết cấp tín dụng tài trợ dự án.
 • Sao kê tài khoản doanh nghiệp.
 • Hợp đồng tiền gửi doanh nghiệp.
 • Xác minh tài sản, vốn, tiền mặt, nguồn vốn của công ty bằng các hồ sơ giấy tờ hợp pháp. 
 • Chứng minh tài chính để kinh doanh, mở công ty,…

Đến với dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh uy tín của Công ty Đăng Quang, quý khách hàng sẽ có được hồ sơ chứng minh năng lực tài chính một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng, thủ tục đơn giản với giá cả hợp lý. 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính doanh nghiệp, hãy liên hệ với chung tôi qua Hotline: 0979.821.218 hoặc 028.3949.2468 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và tận tình 24/24.